Sự thay đổi chuyển hóa chất đường

Về điểm này đã được các nhà y học hết sức coi trọng. Đường là chất sản sinh ra năng lượng quan trọng của cơ thể con người, khoảng 70% năng lượng cần thiết cho cơ thể người là do đường sản sinh ra. Người lớn mỗi ngày mỗi kg thể trọng đều cần khoảng 6-8 gam, nguồn dưỡng cần thiết này chủ yếu lấy từ gạo, mì, các loại ngô khoai, sắn và trái cây v.v… Trong thức ăn hàng ngày.
Sự biến đổi về thay thế chuyển hóa chất đường trong cơ thể nói chung là thông qua do xác định đường trong máu và thí nghiệm lượng chịu đựng glucose (GTT) làm tiêu chí quan sát.
Nhưng cũng có một số người sau khi bước vào thời kì tiền mãn kinh, ăn uống tăng lên nhiều, thể trọng tăng thêm, do sự tích tụ mỡ trong cơ thể, tế bào mỡ tăng nhiều, mật độ của thụ thể insulin trong màng tế bào giảm thấp, tính mẫn cảm đối với insulin hạ thấp, từ đó mà phát sinh chướng ngại của sự thay thế chuyển hóa chất đường. Đường trong máu tăng cao GTT giảm thấp, xuất hiện đường trong nước tiểu. Nhưng mức insulin trong máu của họ thực ra không hạ thấp. Có những người ngược lại có thể vượt quá người bình thường. Những người này nói chung cũng không có triệu chứng bệnh tiểu đường điển hình, chỉ cần làm tốt việc khống chế ăn uống thì tình hình có thể được cải thiện.
Còn một số người có tư tưởng, tình cảm và tâm trạng căng thẳng khá nghiêm trọng, do vì hưng phấn quá độ thần kinh giao cảm, làm cho sự tiết ra insulin giảm thiểu, sự phân giải glycogen tăng nhiều, cũng có thể làm cho đường trong máu tăng cao, GTT hạ thấp.
Ngoài ra, người ta đến thời kỳ tiền mãn kinh, do vì số lượng tế bào trong cơ thể giảm thiểu, thụ thể insulin trong tế bào cơ bắp giảm thiếu, nhân tử đối kháng insulin trong cơ thể tăng nhiều và màng tế bào hoặc hệ thống men trong tế bào thay đổi cũng là nguyên nhân gây nên GTT ở một số người hạ thấp.
Cuối cùng, hoạt động thể lực ở thời kỳ tiền mãn kinh giảm thiểu, làm cho tỉ lệ lợi dụng oxy hóa của đường hạ thấp, đó là nguyên nhân gây rối loạn sự thay thế chuyển hóa chất đường không được coi thường.
Sau khi hiểu về sự biến đổi của thay thế chuyển hóa chất đường thời kì mãn kinh, chúng ta sẽ có thể căn cứ vào qui luật của những biến hóa này để áp dụng một số biện pháp thích hợp, để phòng phát sinh bệnh tiểu đường.