Sự quyến rũ của mùi hương

Một người bạn trai diễn tả lại phản ứng của mình khi đứng trước một phụ nữ xức nước hoa như sau: “Như là trong chuyện thần tiên, tôi có cảm giác kỳ lạ như đang lơ lửng, khi nàng bước vào phòng mọi vật biến đổi đến kỳ diệu”. Sự diễn tả thật gợi cảm. Dù nhiều người chỉ nói mùi hương này quyến rũ quá hay mùi hương này đầy nữ tính, nhưng sự lan tỏa của mùi hương có một cái gì đó gần như là ma thuật, thực tại bị thay đổi về chất bởi một cái gì đó tuy vô hình nhưng đầy uy lực.
Trong phần lớn những nền văn hóa có sử dụng mùi hương, nó được xem như là linh hồn, hay là khí lực vậy. Một điều rất lý thí là mùi hương cũng chính là chất có khả năng chữa trị. Hơn nữa mùi hương còn có thể tác động lên tâm hồn và tình cảm của con người, mùi hương gợi nhớ những kỉ niệm và mùi hương có thể làm thay đổi tâm tính của của người.
Khói hương được dùng trong nghi thức tôn giáo vừa mang tính thanh tẩy vừa mang tính chuyển đổi. Nó là một phương tiện đi lại giữa thế giới hữu hình với thế giới vô hình. Khói hương được dùng trong nghi lễ tiễn đưa, nơi biên giới giữa sự sống và cái chết. Khói hương là biểu tượng của ngưỡng cửa và sự bước vào ngưỡng cửa; khói hương vừa thúc giục sự chuyển hóa vừa bảo vệ con người trước những hiểm nguy. Hương thơm được dùng trong việc làm đẹp như một chất quyến rũ, được dùng trong y khoa như một chất biến đổi tinh thần và thể xác con người, được dùng trong ma thuật và tôn giáo để gọi hồn và cầu phúc.
Người Batek Negrito ở Malaysia nói: “Mặt trăng thơm như hoa”. Người Hindus ở Ấn Độ dùng gỗ đàn hương (Sandalwood) để rửa sạch con mắt thứ ba (tuệ nhãn), để tập trung tinh thần, để nâng hồn mình lên. Người Swahili ở bờ biển đông Phi dùng hoa nhài nở về đêm để kích thích tình dục: người phụ nữ quấn hoa trên đầu và trải hoa trên giường cho đêm ân ái. Người Nhật Bản hiện nay dùng hương thơm cho nơi làm việc: các luồng hương chanh, hương oải hương, hương hoa hồng được thổi vào phòng làm việc để nhân viên có cảm giác thư giãn, vui vẻ và nhạy bén hơn trong khi làm việc. Đây là truyền thống lâu đời của người Nhật Bản, mùi hương của họ nhẹ hơn nhiều so với mùi hương của người Ấn Độ vốn có khuynh hướng đậm đặc và chế ngự.