Sự liên quan giữa da và nội tạng

Da là nơi phản ánh rất sớm nhiều tổn thương nội tạng và nội tiết, vì da và nội giới có liên quan chặt chẽ với nhau qua đường máu, đường limphô và hệ thống thần kinh. Bệnh gan mật biểu hiện rất sớm ở da và niêm mạc; táo bón, giun sán có thể gây ngứa; ecxema, lao thận có thể gây xạm da. Thiểu năng tuyến yên, tuyến giáp có thể gây biến đổi ở da, lông tóc, móng. Thiếu Vitamin có thể gây nhiều biến đổi tác hại trên da. Quá trình lão hóa của cơ thể phản ánh rất rõ trên da. Ngược lại với các tổn thương ở da có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nội tạng và đến sức khỏe chung.
– Bệnh da ngứa mãn tính dẫn đến suy nhược thần kinh ít hoặc nhiều.
– Mụn nhọt nhiễm khuẩn da có thể dẫn tới nhiễm khuẩn máu, viêm cầu thận cấp nguy hiểm đến tính mạng.
Bệnh da ít hoặc nhiều sớm muộn cũng sẽ làm giảm sút khả năng lao động, thậm chí có thể dẫn tới tàn phế, tử vong. Nắm vững chức phận sinh lý của da cũng có nghĩa là đánh giá đúng mức vị trí của da trong cơ thể thống nhất, thấy rõ ở da có những chức phận có tính cách tổng hợp, mật thiết liên quan đến sự tồn tại và phát triển của cơ thể. Đồng thời cũng thấy rõ các tác hại của bệnh ngoài da đối với bản thân người bệnh cũng như đối với nền kinh tế xã hội chung. Từ đó, cần phải có thái độ đúng đắn trong việc săn sóc da, trong việc chẩn đoán cũng như điều trị dự phòng các bệnh ngoài da, góp phần nâng cao sức khỏe và làm đẹp hơn cho mỗi con người chúng ta.
III) Phân loại da
Có ba loại da chính : da khô, da nhờn và da thường. Nếu bạn may mắn có làn da thường, không khô héo nhăn nhúm, không láng bóng nhầy nhụa mà lại mịn màng đẹp đẽ thì vấn đề săn sóc cho làn da không cần bàn tới, nên ở đây tôi chỉ đề cập tới hai loại da khô và da nhờn.
Da khô
Người ta nhận thấy rằng phụ nữ ở thành phố thường có làn da khô hơn phụ nữ ở nông thôn vì cuộc sống ở thành phố luôn thiếu vận động không khí kích thích sự bài tiết của da, vì những tiếng ồn ào làm tâm trí mệt mỏi, vì khói thuốc, khói các cơ xưởng ảnh hưởng nhiều tới gan, vì cà phê, trà, thuốc lá, rượu mạnh, vì những căng thẳng trong cuộc sống làm hại đến bộ phận thần kinh tiêu hóa. Da khô có rất nhiều lý do : có thể là do da thiếu nước, cũng có thể do thiếu chất mỡ hoặc các chất bổ dưỡng.