Rong biển – Rượu

Rong biển
Quan niệm nhờ rong biển mà các phụ nữ thượng lưu có được những mái tóc đen dày và mượt ấy còn mãi đến bây giờ. Nhờ có nhiều chất khoáng, rong biển đã cho người phụ nữ một mái tóc hết ý mà không cần dùng đến các loại dầu gội thượng hạng nào khác.
Có hai cách dùng rong biển. Cách thứ nhất là dùng rong funori (tên khoa học là Gloiopentis furcata). Loại rong này có màu đỏ tía được người Nhật làm thành bột thực phẩm dùng trong vài món ăn.
Để gội đầu, bỏ vài nắm funori vào nồi không phải kim loại, đổ nước vào theo tỉ lệ 1 rong 3 nước, đun sôi trong khoảng 20 đến 30 phút cho đến khi đặc quánh như keo. Bắc ra khỏi bếp để nguội, lọc lấy chất nước đỏ hồng chính là dầu gội đầu rong biển. Đổ dầu đó lên tóc khô và xoa đều, để nguyên trong 10 đến 15 phút, sau đó xả nước cho sạch. Nếu muốn mất đi hương vị biển thì xả bằng nước pha dấm chua.
Cách thứ hai là dùng rong wakame (tên khoa học là Undaria pinnatifida) hoặc wakame phối hợp với kombu (tảo bẹ). Bạn có thể tự tay phơi khô rong biển rồi xay nhuyễn ra. Pha 4 thìa canh bột rong biển trong 1 cốc nước sôi, để yên khoảng 30 phút, lấy hỗn hợp ấy bôi lên tóc và xoa đều, để yên trong khoảng từ 10 đến 15 phút, xả bằng nước sạch hoặc nước pha dấm chua.
Cả hai loại rong biển nói trên đều có thể dùng kết hợp với một ít dầu gội đầu thương phẩm, nhất là người nào muốn tẩy sạch chất dầu tự nhiên của tóc.
Còn nếu dùng rong để làm mặt nạ cho tóc thì tuyệt đối không được pha thêm dầu gội đầu thương phẩm. Khi xả nước, có thể pha thêm vào nước một ít dầu hoa trà để giữ ẩm cho tóc theo kiểu truyền thống xưa.
Người Nhật Bản còn có thêm hai loại xà bông gội đầu có nguồn gốc từ dầu thực vật nữa, đó là dầu gội đầu làm từ đậu đỏ, dầu ô liu, và dầu gội đầu làm từ dầu ép từ hạt hoa trà dành cho những ai muốn có mái tóc dày và mềm mại.
Rượu
Rượu champagne còn thừa thì nên làm gì nhỉ? Hãy gội lên tóc để tóc ánh sác vàng. Và nhất là cái cảm giác vừa sang trọng vừa dại khờ mà dòng suối sủi tăm chảy tràn trên đầu đem lại. Tắm bia thì bình dân hơn nhưng kết quả cũng tương tự: tóc mềm như tơ và bóng như nắng.