Rau diếp cá

Tên khoa học là Houttuynia cordata, là thần dược cổ truyền của Nhật Bản để trị chứng da khô, mụn do gan yếu, thấp khớp. Lá của nó được dùng để pha trà, làm gia bị kèm với dấm và mật ong, để rửa mặt, để tắm. Hình như chỉ có Nhật Bản là tôn sùng nó.
Rau diếp cá là loại thuốc bổ tổng hợp. Ăn, uống nó sẽ làm sạch da. Nhiều cụ bà còn cho rằng nó chữa được các bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh nếu dùng thường xuyên dưới dạng trà, dấm, mật.
Bôi ngoài da nó trị chứng chàm, da khô, mẩn ngứa, kích thích lưu thông máu. Những người bị đau lưng, đau bắp thịt, đau khớp xương, đau dây thần kinh, sức khỏe suy sụp, nên tắm nước rau diếp cá mỗi ngày. Gội đầu với rau diếp cá tóc sẽ sạch và dai hơn.
Rau diếp cá là cây lưu niên thân cỏ và phát triển rất nhanh. Lá hình trái tim, hoa bốn cánh nhỏ màu trắng và mùi hăng chua. Cách lấy nước rau diếp cá để làm trà hay để boi, tắm như sau: rửa sạch 30 lá, dùng chố giã dập, lọc qua vải thưa lấy nước. Để chắc chắn, nếu tự lấy nước thì chỉ dùng nước này để bôi hay tắm và nhớ pha loãng để tránh dùng quá liều.
Cỏ đuôi ngựa
Lịch Á đông chia ra một năm là 24 tiết, vào đầu tháng 3 tức là cuối tiể ngủ đông của sâu bọ là lúc cỏ đuôi ngựa đâm chồi.
Tên khoa học là Equisetum arvense, đuôi ngựa là một loại cỏ thuốc ăn được, mọc nơi đất ẩm, núi rừng, vườn tược cả Đông lẫn Tây phương. Cọng cỏ được pha trà để uống hay để dùng ngoài da.Ở Nhật người ta còn ăn như rau.
Rất giàu chất khoáng, nhất là kali và silic, cỏ đuôi ngựa được coi là món bổ sung khoáng và chất tái sinh, dù để ăn, uống hay bôi ngoài da.
Khi bôi lên tóc, nó kích thích sự mọc tóc và diệt sạch gầu, khi bôi lên mặt nó có thể trừ mụn, kích thích và cải thiện làn da và sắc da đối với da già, và cân bằng độ ẩm của da.
Cách bào chế để bôi ngoài da hay tóc: cho một nắm đầy cọng cỏ đuôi ngựa tươi (1/2 nếu khô) vào 330 ml nước vừa sôi trong nồi không phải kim loại, đậy nắp lại ngâm cho đến khi nước nguội, lọc lấy nước, giữ được trong 3 ngày.
Muốn bôi lên mặt, sau khi rửa mặt dùng vải thấm nước bôi lên mặt, không cần rửa mặt lại. Muốn bôi lên tóc, sau khi gội đầu không cần gội lại. Cỏ đuôi ngựa có tính tẩy sạch nên ở Nhật người ta dùng nước cỏ để gội đầu trị bệnh cho tóc. Hợp với mọi loại tóc và da, có thể dùng thường xuyên.