Phương cát thị chữa nám và tàn nhang

Phương cát thị chữa nám và tàn nhang trên mặt phương hai, Chữa vết nám và tàn nhang trên mặt, làm cho da mặt hồng hào tươi mịn, như đào hoa.
Ngoài ra, Đào hoa còn là vị thuốc chủ yếu làm đẹp thường dùng thời xưa, trong rất nhiều cổ phương làm đẹp đều có Đào hoa, như trong “Trửu Hậu Phương” dùng Bạch qua tử (hạt Bí đao trắng) năm lượng, Đào hoa bốn lượng, Bạch dương bì hai lượng, đều tán thành bột mịn, hỗn hợp trộn đều; mỗi lần uống khoảng 3g bột thuốc pha với nước, sau bữa ăn, uống ba lần mỗi ngày, da mặt tươi đẹp, mềm mại, Theo “Sơ Học Ký” ghi rằng: Bắc Tê, Thôi thị dùng Đào hoa hòa với tuyết rửa mặt cho cô con gái mình, để được da mặt tươi sáng đẹp đẽ. Và trong “Thái Bình Thánh Huệ Phương” thì dùng Đào hoa, hạt Bí đao lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, hỗn hợp lại, trộn đều với mật ong trắng dùng làm mặt nạ, chữa được mụn và đốm chấm tàn nhang trên mặt. Từ đó biết được, công hiệu làm đep hiếm có, lại dễ tìm kiếm, thật sự đem lại cho những ai thích làm đẹp một niềm hy vọng mới.
Phương Thiên Kim chữa diện ban
(“Y Tâm Phương”)
Phương một:
Hiệu quả: Chữa đốm chấm tàn nhang trên mặt.
Thành phần dược liệu: Thỏ ty tử tươi.
Cách thực hiện:
Thỏ ty tử rửa sạch giã nát lọc lấy nước để dùng.
Giải thích:
Theo “Bản Thảo Cương Mục” ghi lại: Thỏ ty tử “Cam bình, không độc”, có công hiệu làm đẹp, “giã lấy nước thoa mặt chữa vết nám trên da mặt” (Theo “Thần Nông Bản Thảo Kinh”), trong “Trửu Hậu Phương” thì dùng Thỏ ty tử vắt lấy nước thoa mặt chữa mụn trứng cá, không quá ba lần sẽ khỏi. Có thể tham khảo được.
Phương hai:
Hiệu quả:
Chữa vết nám và tan nhang một đêm sẽ lột đi.
Thành phần dược liệu: Lý tử nhân.
Cách thực hiện:
Lý tử nhân đem giã nát nhuyễn, rồi dùng lòng trắng trứng gà hòa với nhau trộn đều là thành.
Giải thích:
Lý tử nhân tức là hạt của trái Lý tử. Trái Lý tử có vị chua. Lý Thời Trần nhà Y đòi Minh gọi đó là “Đông Phương chi quả”” (Theo “Bản Thảo Cương Mục”). Hạt Lý tử vị đắng tính bình, có công hiệu làm đẹp. Có thể chữa “đóm chấm đen trên da mặt” (Theo “Gia Hựu Bản Thảo”). Và “Khiến da mặt đẹp đẽ” (“Ngô Thị Bản Thảo”), sử dụng lòng trắng trứng có hai tác dụng: một dùng điều hòa với thuốc, hai là để trừ vết nám. Cả hai vị thuốc hợp lại dùng, công hiệu khử vết nám càng thêm mạnh. Bởi thế trong “Y Tâm Phương” rằng; một đêm có thể lột đi. Ngoài ra, theo “Bản Thảo Cương Mục” ghi lại, dùng “hạt Lý tử bỏ vỏ, giã nhuyễn, hòa đều với lòng trắng trứng thành hồ loãng, dùng thoa mặt, đến sáng hôm sau rửa sạch đi lại bằng tương thủy, sau thoa phấn trang điểm”, chữa chứng tàn nhang phụ nữ.