Phương cách đơn giản

Mặt nạ tóc kiểu Nga: Hai lòng đỏ trứng đánh nhẹ, một thìa canh dầu (hướng dương, hạnh nhân, dừa, óc chó) một giọt dầu thơm (chanh, quít, lài, hồng, hương trầm, hương thảo). Dùng tay dấp nước lạnh vào tóc, sau đó xoa hỗn hợp nói trên vào tóc và da đầu. Dùng khăn ủ tóc lại (bọc nylon cũng được), sau đó đi tắm nóng, hoặc xông hơi, chủ yếu là ngồi thư giãn ở một chỗ ấm áp. Sau một giờ, hai giờ hay ba giờ cũng được hãy xả bằng nước ấm, sau đó gội đầu lại bằng xà bông cho thật sạch. Kiểu mặt nạ tóc này sẽ làm cho tóc dày lên, nhiều và bóng trong một thời gian rất lâu, lại phảng phất mùi thơm của loại dầu thơm mà ta ưa thích.
Người Nhật Bản xưa cũng có nhiều cách làm đẹp tóc tuyệt vời: Để nuôi dưỡng tóc, dùng vài giọt dầu hoa trà hàng ngày đối với tóc khô. Dầu ô liu và dầu vừng cũng có kết quả rất tốt. Dầu hâm nóng xoa lên tóc, ủ đầu trong khăn, tắm nóng và thư giãn trong 20 phút, xả hai lần bằng xà bông, để tóc hong khô tự nhiên.
Không những việc nhuộm tóc, uốn tóc, sấy ép tóc thường xuyên làm hại tóc, mà ngay cả việc chải tóc cẩu thả cũng có tác hại không kém. Tóc ướt thì chải nhẹ với lược thưa. Tóc khô thì dùng bàn chải lông thiên nhiên mà chải. Hàng ngày xoa da đầu sẽ kích thích tuần hoàn máu mà mọc tóc.
Hóa chất và cách trị
Nước sinh hoạt ở nhà thường có nhiều Clo làm tóc bị quăn và xấu đi. Giải pháp là cần gội đầu bình thường với nước nóng, sau đó xả bằng nước máy được lọc đun ấm trộn với dấm táo, dấm đậu nành hoặc dấm gạo đỏ để khử Clo và khống chế tóc xoăn. Hoặc dùng vỏ cây anh đào hay kiều mạch pha như pha trà để làm nước xả. Nhưng dấm là tiện nhất, vừa cân bằng axit vừa lọc sạch có lợi cho da nữa.
Nếu cần thiết có thể mua một bộ phận lọc nước gắn vào vòi nước để loại bỏ các hóa chất làm hại da.
Tóc xịt quá nhiều hóa chất thì sẽ bám đầy chất cặn bã, xỉn lại và không còn sinh khí. Gôi đầu bằng xà bông cũng không xong vì xà bông là một hóa chất. Có hai cách đơn giản: xả bằng thuốc tiêu và xả bằng dấm. Thuốc tiêu rất công hiệu trong việc loại trừ cặn bã tích tụ lâu ngày.
Pha một nửa cốc thuốc tiêu (baking soda) trong một cốc nước ấm rồi dội lên tóc sau khi đã gội bằng xà bông. Xoa dầu vào tóc vài phút rồi xả bằng nước. Một tuần, nửa tháng làm một lần sẽ giúp tóc trông bóng đẹp, khỏe mạnh hơn.
Dấm là phương thuốc cổ truyền của châu u. Bên Pháp có bán rộng rãi loại dấm gội đầu. Dấm làm từ phúc bồn tử hoặc mận, chỉ cần vài thìa canh là đủ sạch đầu mà tóc lại mềm mượt bóng trơn. Dấm quân bình độ pH cho tóc.