Phấn hồng của Nhật Bản

Lúc ban đầu màu phấn hồng của người Nhật Bản là màu đất đỏ hay màu hồng hoàng (HgS). Đến thế kỷ VII mới dùng màu đỏ của hồng hoa pha với bột trắng. Phấn hồng được sử dụng ở dạng nước hay bột, bột nhão hoặc bánh khô, dùng tay quệt hay dùng bút lông, có khi còn dùng cả chân thỏ rút hết móng nữa. Thường người ta dấp nước hoa để thoa phấn trắng, phấn hồng được bôi lên vùng ngoài của mặt và phần rìa trên của má, bôi tất cả ba lớp như vậy. Mục đích là để có một chút hồng ở giữa một bông hoa trắng.
Để tô hồng mi mắt theo kiểu Nhật Bản:
Chọn màu trong suốt và dịu, ánh màu son môi nhưng loãng nhạt hơn. Màu phải làm sao để ta chỉ bôi một lớp thì chỉ thấy hơi ánh màu đỏ mà thôi.
Dùng bút thật mềm và nhỏ hơn bút tô phấn trắng, làm sao không để cho màu có thể bám thành một vệt rõ ràng trên khuôn mặt của bạn.
Bôi màu lên mi mắt tận chân mày, luôn luôn thật mờ nhạt, chỉ quanh mi mắt, hoặc hơi tràn xuống rìa trên của má và vùng ngoài của mắt, như thế muốn nói màu hồng của khóe mắt hắt sáng về phía chân tóc.
Đừng tưởng màu sắc phải rõ ràng mới có tác dụng. Ngược lại màu sắc phải bí mật, và tránh xa má.
Chân mày biết nói
Chúng ta đã đi nửa chặng đường trang điểm, làm chủ hai màu trắng đỏ, nhưng vẫn còn thiếu màu đen, đó là màu của lông mày.
Một bạn gái người Pháp, vốn rất sành sỏi về vẻ đẹp nữ giới, một hôm nói rằng không chi tiết nào trên khuôn mặt người phụ nữ quan trọng bằng lông mày. Rất nhiều phụ nữ xem thường điều này, họ để mặc cho nó chứ không chịu tôn vai trò của nó lên. Người Nhật Bản thì không như vậy, lông mày ám ảnh họ bao nhiêu thế kỷ nay và vẫn còn buộc họ chú ý đến nhiều.
Hằng ngàn năm nay, người Nhật Bản đã thiết kế lại các phần của khuôn mặt bằng cách cạo nhẵn tóc ở trán và cạo nhẵn lông mày, vẽ lại đường chân tóc cao hơn trên trán và vẽ lại nguyên cặp chân mày, không theo kích thước tự nhiên ban đầu của chúng và cũng không ở vị trí cũ của chúng.
Rõ ràng để thiết kế lại khuôn mặt chỉ có hai thứ có thể dời đi được là lông mày và đường chân tóc. Về khối lượng chỉ có kiểu tóc là làm thay đổi được. Về màu sắc, mặt bằng, góc cạnh, thì chỉ có màu sắc và đường nét là tạo được ấn tượng về sự nổi lên, mặt bằng và góc cạnh.