Pha chế tinh dầu

Ba loại dầu vừa kể trên không được thơm. Có hương thơm và có lợi cho da khô thì phải kể đến dầu ô liu, dầu mầm lúa mì và dầu trái bơ; cả ba loại dầu này đều tăng độ đàn hồi của da, giúp cho không bị căng da. Dầu hạt anh thảo (evening primrose) có tính chữa bệnh. Dầu đậu nành bổ dưỡng. Dầu quả phỉ (hazelnut) béo và thơm. Dầu đậu jojoba thích hợp cho da nhờn. Nói chung có thể kết hợp các loại dầu nền để tận dụng được các dược tính của chúng, nhưng cũng có thể chỉ đơn giản dùng dầu hạt nho hoặc dầu đậu nành làm nền cũng là tốt rồi.
Cũng có thể dùng dầu ngâm làm nền. Lấy thảo mộc ngâm trong rượu hoặc dấm chua để chất dầu hòa tan, dung dịch đó gọi là dầu ngâm với những thuộc tính và mùi thơm của thảo mộc đó.
Dầu xoa gồm khoảng 2% tinh dầu và 98% dầu nền. Cứ mỗi 100ml dầu nhờn thì nhỏ vào khoảng 40 giọt tinh dầu.
Kem nền chỉ đơn giản là những chất ít dầu dùng làm nền để pha tinh dầu.
Hương dầu hơi là một nồi nước có pha tinh dầu, khi nấu nước nóng lên tinh dầu sẽ bốc hơi làm thơm cả phòng. Có thể thay nồi bằng chén, thay bếp bằng ngọn nến. Nhỏ vài giọt tinh dầu vào chen nước nóng, lấy khăn mặt trùm đầu, úp mặt hứng hơi nước bốc lên, đó là cách hít tinh dầu. Để tắm dầu, nhỏ từ 7 đến 8 giọt tinh dầu vào bồn tắm nóng. Để uống trà, chỉ cần 1 đến 2 giọt tinh dầu là đủ, nhưng nhớ hỏi bác sĩ trước khi uống.
Không bao giờ bôi tinh dầu trực tiếp lên da, nhất là tinh dầu hạt tiêu, quế, đinh hương, cam, quýt, bưởi. Đừng dùng tinh dầu khi có mang hoặc với trẻ con. Đừng dùng tinh dầu liên tục trong 2 tuần liền, tinh dầu thơm có vẻ hiền lành nhưng rất đậm đặc và có thể đi qua da nên dễ ảnh hưởng đến nội tạng. Hãy cẩn thận với tinh dầu.
Hoa Hồng có tinh dầu ít độc nhất, hợp với mọi loại da; có tính sát trùng, có lợi cho da khô hoặc da nhạy cảm cũng như da lão hóa. Người ta nói tinh dầu hoa hồng kích thích sự tuần hoàn máu, chống suy sụp, chống mất ngủ, căng thẳng và khủng hoảng, giảm các bệnh về kinh nguyệt và những bệnh liên quan đến hệ thống sinh sản, chữa bệnh, viêm kết mạc, đau tai, nhức đầu, giảm các bệnh về tiêu hóa. Là một tinh dầu rất đắt tiền và rất thơm, một lượng rất nhỏ cũng đủ công hiệu nhưng lại không nguy hiểm vì bản chất của nó là làm thư giãn và làm dịu.Thường được chưng cất từ hai loại Rosa centifollia hoặc Rosa damascene.