Ôn thanh ẩm

Hiệu quả: Có thể phòng ngừa nếp nhăn li ti, chữa chứng sắc mặt xanh xao không tươi sáng hoặc sắc mặt vàng úa. Làm cho da dẻ có tính đàn hồi và tươi mịn.
Xuyên khung hoạt huyết hóa ứ. Hoắc hương, Linh lăng hương, Đàn hương, Long não mùi vị thơm tho, có thể tăng hương. Bạch Phụ-tử, Bạch cập, Bạch liễm, Hạnh nhân có thể làm sạch da, nhuận da, chữa mụn trứng cá. Toàn Qua lâu vừa thanh phế nhiệt, lại vừa đem lại tươi mát, mềm mại cho làn da mặt (theo “Danh y biệt lục”) và loại nếp nhăn trên da tay, mặt (theo “Đại Minh bản thảo”). Toàn phương hợp dùng, gồm công hiệu ích khí dưỡng huyết, thanh nhiệt tiêu sưng, hoạt huyết giảm đau, nhuận da trừ nếp nhăn. Loại được nhiệt độc thì mụn nhọt tiêu, thanh phế nhiệt thì hết gió buốt, da dẻ nhuận thì môi không nứt, nếp nhăn mặt tiêu mất. Sau khi sử dụng phương thuốc này sẽ làm cho dung mạo đẹp đẽ thêm nhiều.
Ôn thanh ẩm
(“Thẩm thị tôn sinh thư phương”)
Hiệu quả: Có thể phòng ngừa nếp nhăn li ti, chữa chứng sắc mặt xanh xao không tươi sáng hoặc sắc mặt vàng úa. Làm cho da dẻ có tính đàn hồi và tươi mịn.
Thành phần dược liệu:
Sinh Thục địa hoàng, Bạch thược, Đương qui, Xuyên khung, Hoàng cầm, Hoàng liên, Chi tử mỗi loại 12 gam.
Cách thực hiện:
Cho tất cả dược vật trên vào nồi, thêm lượng nước vừa phải vào sắc nấu.
Cách dùng:
Uống nước thuốc, ba lần một ngày.
Phương thuốc này có thể phòng ngừa những nếp nhăn li ti Thích hợp cho trường hợp da dẻ khô táo, không tươi sáng, sắc mặt xanh xao hoặc vàng úa không tươi sáng, thường xuyên có hiện tượng chóng mặt hoa mắt, dễ bị xuất huyết, chất lưỡi nhạt rêu lưỡi vàng hoặc dày vàng, ôn thanh ẩm tức là biệt danh của Giải độc Tứ vật thang. Phương thuốc này do các dược vật bổ máu và thanh nhiệt táo thấp hợp thành. Trong phương, Địa hoàng, Bạch thược, Đương qui, Xuyên khung tức là Tứ vật thang, có tác dụng bổ huyết điều huyết. Trong đó Địa hoàng có chia làm Sinh, Thục hai loại, cả hai đều bổ huyết, nhưng Sinh địa thiên về tính mát, có thể thanh nhiệt dưỡng âm lương huyết. Hoàng cầm, Hoàng liên, Chi tử gồm cò tác dụng tả hỏa giải độc, thanh nhiệt táo thấp. Toàn phương hợp lại dùng có công hiệu dưỡng huyết hoạt huyết, tả hỏa giải độc. Trung y cho rằng ngoại cảm độc tà (bao gồm nhiệt độc của ánh nắng mặt trời), xâm tập da dẻ và khí huyết suy yếu, da dẻ mất dinh dưỡng đều dễ làm cho da dẻ khô héo, xuất hiện nếp nhăn.