Nước

Uống nước không tinh khiết thì dù có đun sôi cũng chỉ diệt được vi khuẩn chứ không làm sao loại trừ được các kim loại nặng và nitrate. Do đó cần lưu ý đến nguồn nước, và uống thật nhiều, tắm thật nhiều, đi trong sương mưa thật nhiều… để khám phá ra những điều kỳ diệu của nước.
Tắm dấm
Tắm nóng theo kiểu Nhật Bản kết hợp với kỳ cọ sẽ cho con người cảm giác thư giãn và ấm cúng xua tan cái lạnh giá của mùa đông. Sau đó nếu lại chà xát kiểu Pháp thì thời gian tắm là thời gian tuyệt vời nhất.
Chà xát kiểu Pháp là phương pháp kích thích tuần hoàn máu ở da bằng cách bôi mạnh và nhanh các loại dầu thơm, dầu tắm, dấm thảo mộc hoặc các loại tinh dầu pha loãng lên khắp cơ thể. Ở châu u người ta thường bán các chai dầu thơm loại 1 lít, dầu tắm dùng để chà xát thân mình lúc tắm. Các chất dầu này là sự pha trộn một loại tinh dầu thơm với cồn và nước. Các tinh dầu thơm thường là ylang ylang, cam chua (enroll), trầm hương, oải hương, cam ngọt, nó mang lại cho da sức sống và sự tươi mát.
Bạn có thể tự chế một loại dấm tắm bằng cách pha 25 đến 30 giọt tinh dầu các loại với 2 thìa canh rượu trắng hoặc cồn, 120 ml dấm chua và 240 ml nước sôi. Trước hết trộn đều các tinh dầu, sau đó đổ rượu và lắc kỹ, rồi thêm dấm chua vào, để một ngày cho ổn định rồi mới thêm nước và lắc kỹ, lọc lấy nước trong.
Hồi xưa người ta dùng chất dịch lấy từ vỏ cây phỉ (witch hazel) để chà xát, pha loãng với nước hoa hồng theo tỉ lệ 1 – 1 để lấy mùi thơm. Người Nhật Bản có nước dây mướp cũng có thể dùng chà xát vì đặc tính làm mềm da, sáng da và bảo vệ da.
Sau khi tắm và kỳ cọ với bàn chải bằng xơ mướp hay khăn bông thì chà xát (theo kiểu Nhật Bản thì da phải ẩm trước khi chà xát). Dùng tay bôi nước thơm, tinh dầu, hay dấm lên mọi ngóc ngách của cơ thể (kể cả gan bàn chân). Bắt đầu từ các đầu ngón chân, ngón tay đi ngược về tim bằng những động tác nhanh và mạnh. Công việc phải hoàn tất trong một hoặc hai phút. Sau đó mặc quần áo vào cho dễ chịu và ấm áp.
Cái lợi của chà xát là gì? Người châu u xưa thì cho rằng mỗi ngày chà xát nước oải hương hay dầu thơm thì sẽ làm cho da được kích thích và khỏe mạnh, mà da có khỏe mạnh thì con người mới khỏe mạnh và phấn chấn lên được.