Nước tương giò heo

(“Thiên kim yếu phương”)
Hiệu quả:
Làm cho da mặt tươi sáng, ẩm mát, loại trừ nếp nhăn lâu ngày, làm cho con người trẻ lại.
Thành phần dược liệu:
Một giò heo lớn.
Cách thực hiện:
Giò heo làm sạch, cho vảo nồi, thêm 1.200 ml nước, 600 gam Thanh tương thủy, dùng lửa nhỏ cho đến da heo nhừ vả xương giò mềm nát, như dạng keo, rồi lọc bỏ chất tạp, lấy nưóc tương như keo.
Cách dùng:
Dùng nước tương giò heo rửa mặt và tay, hoặc dùng tương thuốc này hòa với Táo đậu, dùng thoa mặt mỗi đêm, sáng hôm sau dùng nước ấm rửa sạch đi.
Giải thích:
Phương này là một diệu phương dùng tư nhuận da dẻ, hoãn trì lão hóa. Đồng thời vật liệu đơn giản, chế tác dễ dàng, hiệu quả lại khiến người ta vừa ý. Chỉ cần kiên trì sử dụng một thời gian, thì có thể làm cho nếp nhăn thư giãn ra, giảm ít đi, bộ mặt tỏ ra tươi sáng mềm mại, trẻ ra. Giò heo dùng làm thuốc trong cổ phương thường chọn giò heo nái. Giò heo vị ngọt mặn, tính hơi hàn, điều thận tinh mà kiện lưng cước, tư vị dịch, trơn nhuận da dẻ. Từ đó được biết giò heo có tác dụng tư dưỡng bổ hư rất tốt và chứa dồi dào chất Prôtein, chất béo, không những tư nhuận da dẻ, còn có thể bổ sung vật chất dinh dưỡng cần thiết cho da. Từ góc độ y học mà nói và theo báo cáo của các chuyên gia, thì phụ nữ sau khi hơn 25, 26 tuổi, sự thành trưởng của da dẻ sẽ ngưng lại. Tùy theo sự tăng trưởng của tuổi tác, sự mất đi phần nước và chất nhờn của làn da cũng sẽ tăng nhiều hơn, từ đó nếp nhăn rải rác trên mặt. Sau khi dùng phương thuốc này không những phòng ngừa sự mất đi của phần nước và chất nhờn. Đồng thời có thể bổ sung thêm cho da, nên có thể làm giảm bớt đi hoặc tiêu trừ nếp nhăn. Nhất là đối với giảm bớt nếp nhăn lâu ngày của người lớn tuổi, rất bổ ích. Thanh tương thủy là dùng gạo kê gia công chế thành. Dương Thanh tương thủy nấu giò heo, để tăng cường công hiệu tư dưỡng làm đẹp của giò heo.
Diệt ban hằn phương
(”Thiên kim yếu phương”)
Hiệu quả:
Xóa vết sẹo.
Thành phần dược liệu:
Vũ dư lương, Bán hạ, mỗi thứ lượng bằng nhau.
Cách thực hiện:
Đem hai loại dược vật trên nghiền mài thành bột cực mịn, hỗn hợp lại, sau đó cho vào lòng đỏ trứng gà trộn, quấy đều là thành.
Cách dùng:
Trước tiên dùng mảnh vải sạch, mới, lau chà trên vết sẹo, làm cho cục bộ nổi sắc hồng, sau đó dùng thuốc bôi lên, nên tránh gió, bôi hai lần một ngày.