Nội ngoại giáp công

Chiến thắng mụn trứng cá
Phương thuốc này dưỡng huyết hoạt huyết, tư nhuận da dẻ, còn có thể thanh nhiệt tả hỏa giải độc, nên phòng ngừa được sự phát sinh của nếp nhăn. Sau khi dùng phương thuốc này có thể làm cho da dẻ trở nên tươi mịn và tính đàn hồi nhiều, khiến cho nếp nhăn li ti trên mặt dần dần tiêu trừ, nhưng nhũng người trường vị yếu nên chú ý lúc sử dụng.
Nội ngoại giáp công
Chiến thắng mụn trứng cá
Nói về mụn trứng cá:
Thanh xuân đậu tức là mụn trứng cá, phần nhiều gây ra do lỗ chân lông bị nhiễm vi trùng. Ngoài ra, tuyến bã nhờn phân tiết quá thịnh cũng là một trong nguyên nhân gây ra mụn. Trong giai đoạn thời thanh xuân, thanh thiếu niên nam nữ bị kích thích bởi kích tố hoóc-môn, chất nhòn tiết ra tăng nhiều. Nếu lổ tiết chất nhờn bị bụi bặm hoặc bị phấn trang điểm làm tắc nghẽn lâu ngày. Như vậy, dưới lỗ hổng sẽ bị chứng viêm, mọc ra những mụn trứng cá. “Chư bệnh nguyên hầu luận” nói: Người da dẻ hư yếu, xoa phấn lên mặt khiến khí phấn thấu vào da thịt, dẫn đến sản sinh mụn trứng cá. Đó chính là chỉ về tinh trạng lỗ chân lông bị tắc nghẽn.
Do chất nhờn phân tiết thái quá, vả lại mặt rửa không được sạch, dẫn đến sự sinh sôi của vi trùng, biểu bì vùng mặt sẽ sản sinh mủ. Bởi thế chứng ta cần chăm sóc tốt da dẻ tính nhờn, làm cho trở lại da dẻ bình thưòng.
Nguyên tố gây ra mụn trên mặt
Đặc điểm của mụn trứng cá là trên vùng mặt sinh ra nhiều mẫn mụn lớn nhỏ cỡ như mũi nhọn đầu cây kim hoặc cỡ hạt gạo, hoặc lộ ra chấm đầu đen, có thể nặn ra chất đục như bã phấn, hiện tượng này phần nhiều xảy ra ở những người thanh niên nam nữ.
Chứng bệnh này trong “Nội kinh” đã có ghi chép lại. Cát Hồng đời Tấn trong “Trửu hậu phương” nói rằng: “Niên thiếu khí thịnh, mặt dễ sinh mụn trứng cá”, từ đó nhận thức được nguyên tố bên trong gây ra bệnh có quan hệ tới tuổi tác. Y học gia Trần Sĩ Đạc cho rằng mụn trứng cá, mụn cám là do “Phế nhiệt mà phải phong, cộng thêm khí huyết không hòa mà gây ra. Ông còn nói, tuy chứng bệnh này chẳng phải đại bệnh gì, nhưng những thư sinh, kiều nữ nếu bị bệnh này, sẽ có ảnh hưởng lớn về phong thái. Ông còn đề ra một phương thuốc làm tăng vẻ đẹp và trừ mụn, trong phương dùng Bột nhẹ, Hoàng cầm, Bạch chỉ, Bạch Phụ-tử, Phòng phong mỗi vị một chỉ, đều tán thành bột mịn, hỗn hớp lại, cho mật ong vào trộn, quấy đều, mỗi buổi sáng lúc rửa mặt, dùng thuốc chà mặt vài lần và lúc trước khi ngủ, lại rửa sạch mặt và lấy thuốc chà lên mặt, không quá ba ngày mụn sẽ tự nhiên tiêu mất.