Nhuộm tóc bằng trà

Tóc nhuộm màu thiên nhiên sẽ rực rỡ như một khu rừng: vàng như hoa bồ công anh, đỏ như những nụ hồng, nâu như hạt dẻ, xanh tím như bầu trời. Cũng có thể nhuộm tóc theo những màu trong giấc mơ nữa. Hãy xem tóc như một tác phẩm mà mình như một nghệ sĩ pha mùa.
Có cách nhuộm màu vĩnh viễn để cho màu ngấm vào trong vỏ tóc, đó là dùng thảo mộc thiên nhiên. Ngày nay các màu từ thảo mộc được bán rất rộng rãi nhưng có lẽ điều trước tiên nên làm là nhuộm từ từ bằng các thứ trà hoa (flower tea) do bạn tự tay chế biến.
Chất nhuôm tóc tự nhiên nổi tiếng là hoa lá móng với màu đỏ thẫm phong phú làm cho tóc có vẻ dầy lên. Pha trộn với những chất khác sẽ có được đủ loại màu từ vàng ròng đến gỗ mun đen trong đó sắc đỏ là chủ đạo. Bât lợi của lá móng là làm khô tóc. Xin giới thiệu một công thức pha chế của những thổ dân ở Đông Phi châu: đó là dùng chén sành và thìa gỗ (không được dùng dụng cụ bằng sắt) trộn một nắm hoa lá móng với nước ấm và nước vắt của một nửa quả chanh (chanh làm sáng màu lên). Để yên trong 30 phút rồi bôi lên tóc, bôi từ ngọn tóc ngược lên chân tóc. Da đầu nhớ thoa Vazolin để không bị dính màu. Trùm đầu bằng sợi bọc nylon và khăn mặt trong 30 phút. Không tắm nóng hoặc xông hơi vì sẽ làm ảnh hưởng đến màu. Gội đầu bằng xà bông rồi rửa sạch. Rất công hiệu với loại tóc thô dày. Nên nhờ người chuyên nghiệp nhuộm hộ vì không khéo có thể ra màu khác. Đã có người làm bộ tóc màu vàng biến thành màu xám. Nên nhớ không được nhuộm tóc bằng lá móng nếu trước đó đã nhuộm bằng chất khác rồi.
Để tóc đen có ánh sắc nâu hạt dẻ hay nâu sẫm chỉ cần trộn một ít lá móng đỏ với lá móng nhạt (neutral) theo cách trên. Để sẫm nâu hơn nữa có thể dùng cà phê pha đậm thay cho nước ấm. Có thể dùng thêm quế, nhục đậu khấu (nutmeg) hoặc nghệ để có ánh sắc lạ. Nhưng đừng thêm ớt đỏ!
Để tóc đen có ánh sắc nâu đỏ thì thì pha trà đen hoặc pha trà bằng vỏ cây anh đào. Lấy nước trà đó dội lên tóc sau khi đã gội đầu. Gội lại bằng nước sau một thời gian.