Nhuộm tóc bằng trà

Để tóc màu nhạt có ánh sắc đỏ có thể dùng cúc kim tiền (mari – gold). Đun sôi 75 gam cúc kim tiền đã bóp nát với 0,6 lít nước trong một ấm sành (không dùng ấm sắt) độ 20 phút, sau đó để nguội, lọc lấy nước để dành. Sau khi gội đầu hãy dội nước đó lên tóc. Dùng chậu hứng để có thể dội đi dội lại nhiều lần (có thể pha thêm rượu vang đỏ để tăng cường màu). Để tóc khô tự nhiên trong nắng trời nếu có thể được. Sau nhiều lần pha chế và gội đầu như vậy sẽ có kết quả như ý.
Để tóc nâu, vàng hay nâu đỏ ánh sắc vàng có thể dùng cam cúc sau đó mỗi lần gội đầu, rất thịnh hành ở Pháp để giữ màu vàng trẻ trung của tóc được lâu dài. Chỉ nên dùng hoa cam cúc Hungary (tên khoa học Matriacaria chamomilla hoặc Maticaria recultita), không dùng cam cúc Anh hay La Mã (tên khoa học là Anthemus nobilis). Cách pha chế như sau: đem đun sôi 75 gam hoa cam cúc hay bột hoa cam cúc với 0,6 lít nước trong nồi sành (không phải nồi sắt) khoảng 20 phút. Để nguội lọc lấy nước để dành. Sau khi gội đầu, xối nước này lên tóc, dùng chậu hứng để có thể xối nhiều lần. Để tóc hong khô tự nhiên trong nắng. Sau nhiều lần pha chế và gội như vậy sẽ có kết quả như ý.
Có thể dùng nhiều loại thảo mộc có màu để pha thêm vào nước cam cúc này thì có những ánh sắc mờ ảo của những chất đó. Các loại thảo mộc đó là nghệ, nghệ tây (saffron), cúc kim tiền, soan rừng (quassia, rễ cây đại hoàng. Cũng có thể dùng vỏ chanh. Nên nhớ màu của tóc quyết định ánh sắc. Nếu tóc nâu xỉn lại thì những thảo mộc này sẽ mang lại ánh sắc sinh động và làm sáng mái tóc. Hoa cam cúc có thể làm tóc nhạt màu hơn ánh sắc sáng chứ không phải sáng bệch ra như tẩy màu.
Còn để nhuộm sẫm màu tóc thì dùng vỏ hạt óc chó (walnut), trà đen, vỏ cây anh đào, và hoa đinh hương (clove) đã phơi khô. Xay nghiền và đun sôi lọc lấy nước dùng để xối vào tóc sau khi đã gội đầu. Có thể dùng một loại thảo mộc, hoặc kết hợp đun hai loại thảo mộc với nhau.
Thí dụ một công thức nhuộm tóc bạc thành tóc đen: 3 thìa trà đen, 3 thìa xô thơm (sage) và nước mới sôi đổ chung vào một bình trà. Để nguội lấy nước, dội cào tóc nhiều lần (dùng chậu hứng), sau đó xả bằng nước ấm.
Nên nhắc lại rằng màu nguyên thủy của tóc là yếu tố quyết định cho kết quả nhuộm màu tóc theo cách đun lấu nước thảo mộc như đã diễn tả ở trên. Nên nhớ gội đầu trước rồi mới xối nước nhuộm sau. Phải kiên trì sau vài tuần lễ mới có được sắc màu như ý. Ngoại trừ hoa cam cúc, những nước thảo mộc khác sẽ phai màu dần nếu không tiếp tục nhuộm. Nắng trời và chất Clo trong nước máy có thể làm biến màu. Ngoài công dụng nhuộm, các chất trên còn có tác dụng bổ dưỡng tóc làm cho tóc khỏe mạnh.