Những thay đổi do sinh con

Cơ thể phụ nữ thường xuyên bị áp lực thay đổi do chu kỳ kinh nguyệt, sự sinh nở, và sự mãn kinh. Sinh nở và sụt cân làm da chảy ra, kém dần đàn hồi săn chắc. Phụ nữ sinh con sau tuổi 30 thì sau khi sinh da thường bị nhão, nhất là ở vùng bụng. Làm sao để chữa trị? Trước hết phải có những biện pháp dự phòng. Trong thời kỳ mang thai phải hạn chế tăng cân bằng tập thể dục đều đặn, phải tập trung tăng cường bắp thịt bụng, lưng và hông. Đừng quên là những dụng cụ bên ngoài như vải cuốn bụng cũng giữ cho da và bắp thịt bụng không bị kéo xệ xuống. Hãy uống trà thảo mộc (kiều mạch, ngưu bàng, rong biển, là phúc bồn tử). Hãy dùng thực phẩm bổ dưỡng và nhiều chất khoáng, ít calo, kém ngọt, khó tiêu hóa. Các chất bổ sung cho da là kẽm, vitamin B6, B2, B12, sắt, axit folic, vitamin E và C. Nhưng nên nhớ hỏi bác sĩ để có được thực phẩm cân bằng thích hợp cho thời kỳ mang thai và không gây dị ứng cho mình.
Nếu sau khi sinh nở 6 tuần mà da có vẻ xuống sắc thì cần trị liệu ngay bằng thực đơn, tập thể dục và bôi bên ngoài. Cũng ăn uống như thời kỳ mang thai, tập thể dục thường xuyên mỗi ngày với ba phần đều nhau (kéo dãn cơ và xương, luyện cơ bắp, và luyện tim mạch). Dầu và chất làm săn da khi bôi lên phải kết hợp với sự kỳ cọ toàn thân bằng xơ mướp, bàn chải và khăn mặt. Tắm hơi có thể hoạt động hữu hiệu hơn, tắm nóng ngâm mình cũng vậy. Mỗi người phục hồi nhanh chậm khác nhau, nên đừng nôn nóng. Vấn đề là tạo điều kiện lý tưởng cho cơ thể mau hồi phục. Còn thời gian tùy thuộc vào thể trạng, sự trao đổi chất, tuổi tác. Thường phải mất một năm, nhanh thì vài tháng. Nếu quá một năm mà không suy chuyển thì phải dùng đến phẫu thuật.
Bấm huyệt làm đẹp cơ thể
Những huyệt liên hệ đến tình trạng của cơ thể ở rải rác nhiều nơi, ở lưng, ngực và thân mình. Trong phần này các bạn sẽ được giới thiệu một huyệt dễ tìm ở chân và hai vùng huyệt ở lưng và bụng. Kích thích các huyệt này sẽ giúp nguyên khí được lưu chuyển một cách thích hợp để tự chữa trị các mất cân bằng hoặc trì trệ. Có thể dùng các ngón tay, bàn tay, chổi, thuốc đắp, cao dán, máy sấy hoặc điếu thuốc đang cháy để kích thích các huyệt như đã hướng dẫn ở các phần trước đó. Có thể dùng thảm tre chẻ để đạp lên hay lăn qua lăn lại trên đó.