Những phương cách đơn giản

Ngày nay làm da dễ tổn thương là chuyện bình thường và do ảnh hưởng kép của thực đơn thời đại, ô nhiễm môi trường, căng thẳng, và lạm dụng hóa chất, tình trạng này còn tệ hại hơn nữa.
Lời khuyên của các nhà tư vấn là bạn hãy bắt đầu lại từ khâu ăn uống. Đừng có đụng vào thứ vứt đi như chất bột và gạo đã xay xát, đường trắng tinh, rượu và hóa chất trong vài tuần lễ xem sao nào. Nếu nghiêm túc hơn bạn có thể bớt đi thịt heo, thịt bò và các sản phẩm từ sữa, ngoại trừ sữa chua. Thực đơn cổ xưa của người Nhật có rất nhiều chất làm đẹp da như cá, đậu nành, rau, rong biển, gạo đỏ. Hãy mua rau sạch để tránh thuốc trừ sâu.
Lời khuyên thứ hai liên quan đến ngoại cảnh. Bạn có bị các chất gây ô nhiễm xâm phạm không? Bạn có phơi nắng nhiều quá không? Để tránh nắng chỉ cần đội nón quanh năm. Để tránh cái lạnh khô mùa đông chỉ cần quấn khăn quanh mặt và gáy. Nếu nước sinh hoạt có nhiều chất Clor làm hại da và tóc chỉ cần gắn một bộ phận lọc nước. Nếu bước vào một chiếc xe đầy khói thuốc chỉ cần đón chiếc xe khác mà đi.
Căng thẳng cũng xuất hiện trên da. Giải pháp là tập thể dục nhiều. Một hệ thống tuần hoàn tốt, trao đổi chất tốt sẽ làm cho da thêm đẹp.
Đó là những điều kiện để cho da được hoạt động tốt. Và chức năng của da không chỉ là bao bọc cho cơ thể mà còn là một cơ quan bài tiết nữa. Như vậy phải để cho da được thở. Nếu ta bôi kem đầy mặt mà không rửa cho sạch sẽ thì da sẽ không thể bài tiết tốt được. Cần phải rửa sạch da. Có nhiều cách thực hiện. Có người dùng xà bông. Có người dùng sữa tẩy trắng của Pháp. Có người dùng một chất dầu. Có người dùng chất màu đông (gel). Phải thử mới biết chất nào hợp với mình. Sau đây là cách đơn giản, tự nhiên mà người Nhật đã thường dùng.
Dùng ngón tay để bôi dầu hoa trà (camella oil) lên mặt. Sau đó dùng vải hay túi lụa nhỏ bên trong đựng cám gạo, cột miệng túi lại, ngâm vài phút trong nước ấm, chà xát lên mặt. Sau đó rửa mặt rồi thấm khô bằng vải lụa. Rồi bôi nước dây mướp (loofah-vine water), hoặc dấm gạo đỏ pha loãng, hoặc dấm đậu nành pha loãng vào để làm ấm da vừa để bảo vệ da chống các nguyên tố hóa học.
Không thể nói đến săn sóc da mà không nói đến trang điểm.Một ít cũng là nhiều rồi. Nên dùng những chất không có dầu và những chất có ít phụ gia. Có những loại da do quá nhạy cảm đôi khi cũng phản ứng nếu không có trang điểm.