Những phương cách để thư giãn

Để giúp bạn thư giãn, xin mách một vài cách thức chọn lọc trong các truyền thống Đông, Tây.
Tắm: Tắm là cách thư giãn hoàn hảo. Người tắm như
Để giúp bạn thư giãn, xin mách một vài cách thức chọn lọc trong các truyền thống Đông, Tây.
Tắm: Tắm là cách thư giãn hoàn hảo. Người tắm như đang buông trôi tất cả và thở sâu hơn trong bầu không khí mịt mù hơi nước, trong làn nước êm tu ấm cúng. Nên có thêm một vài loại muối khoáng, thảo mộc, dầu thơm thì càng tăng cảm giác thư giãn như thể được tái sinh. Những chất gây thư giãn là hoa quất (linden), lá xô thơm (sage), hạt, rễ cây ngưu bàng (burdock), rễ, lá hoa chuông (comfrey), lá hoa tím (violet), hoa lá păng xê, lá bạc hà (spearmint), hoa hồng, lá cỏ roi ngựa(vervain), hoa cúc, lá đào, cám gạo, sữa, rượu, sake. Dùng những hoa lá khô, pha vào nước tắm như cách pha trà.
Xông hơi: Xông hơi là hít những tinh dầu thơm để được dễ chịu và sảng khoái. Có thể pha vào bồn tắm, xức lên da, thoa khắp người, hay xịt trong phòng. Đó là tinh dầu húng quế (basil), xô thơm (sage), húng tây (thyme), chanh, oải hương (lavender) và cam cúc (chamomile). Cũng có thể đốt nhang tẩm các tinh dầu này, hoặc trang hoàng hoa tươi trong phòng.
Uống trà: Thời gian uống trà một mình hay với bạn bè có thể xem như thời gian giải lao giữa nhịp đời sống sôi động. Loại trà xanh của Nhật Bản, nước pha ra xanh trong, có lẽ là có hiệu quả hơn cả cà phê. Nhưng nước trà không quan trọng bằng cách thức pha trà và uống trà, chính sự thưởng thức và cảm nhận mới là tất cả.
Các loại trà để thư giãn có thể là từ húng quế, cam cúc, bài hương (hyssop), hương chanh bạc hà, hương thảo, xô thơm, tảo bẹ, ngọc trai, nấm shlitake… Trước tiên dội nước các nguyên liệu cho nó mềm ra rồi đem nấu khoảng 10 phút. Nếu là nấm shiitake thì mỗi ngày chỉ pha một tai ấm. Nếu là bột ngọc trai thì khuấy một thìa canh trong một cốc nước nóng.
Hãy đọc một đoạn văn trong cuốn sách “Trà Thư” của Okakura Kabu zo viết năm 1906:
“Trong lúc đợi ta hãy nhấp một ngụm trà, ánh nắng chiếu soi vàng ngọn tre, suối nước lăn tăn sung sướng, và trong ấm nước kia ta nghe như có tiếng rì rào của rặng thông xanh. Hãy tan hồn trong mộng để vấn vương trong cái đẹp ngu ngơ của các bạn.”
Xoa bóp: Xoa bóp đem lại cho ta sự thư giãn đến tận xương tủy và làm cho sự căng thẳng trong thân ta như tan biến mất. Một trong những mục tiêu của xoa bóp là tái lập lại sự tuần hoàn điều độ của nguồn năng lượng, nó không chỉ có tác dụng nhiều bệnh mà còn ngăn ngừa bệnh nữa.