Những loài hoa đẹp nhưng kiêng kỵ cắm trên bàn thờ

Cắm hoa, dâng hoa lên bàn thờ những ngày lễ tết, giỗ chạp là điều mà con cháu làm mang đến sự kính trọng, lòng biết ơn đến các bậc sinh thành trên cao. Nhưng không phải bất cứ loại hoa nào cũng có thể sử dụng để thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên. Những loài hoa kiêng kỵ cắm trên bàn thờ cần được học thuộc để không phạm phải mang đến những điều không may.

Không nên cắm hoa ly

Hoa ly không nên dâng lễ bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên bởi người ta kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở bàn thờ gia tiên. Hoa ly có thể dâng lên nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Đây là điều bạn cần lưu ý để không phạm phải.

nhung-loai-hoa-dep-nhung-kieng-ky-cam-tren-ban-tho

Hoa đại (sứ, chămpa)

Theo quan niệm của người xưa đây hình dáng của hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Theo sự tích bên Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn. Theo quan niệm, cây hoa này cũng là nơi trú ngụ của khá nhiều hồn ma, không nên đặt lên bàn thờ.

Hoa lan móng rồng

là một loài  hoa thơm nhưng không sử dụng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi của hoa cũng không đẹp, chính vì vậy mà loài hoa này không sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa nhài 

nhung-loai-hoa-dep-nhung-kieng-ky-cam-tren-ban-tho1

Hoa nhài là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian đây là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh.

Cúc vạn thọ

Là loại hoa tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay sử dụng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên theo các nhà phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ lên bàn thờ để tránh gặp những điều không may mắn, mặt khác hoa cúc vạn thọ có mùi rất hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa phù dung

Hoa phù dung có tên đẹp nhưng lại mau tàn, có tích không hay nên cũng không được sử dụng trong việc thờ cúng tổ tiên và đặt lên bàn thờ.

Hoa râm bụt

Hoa râm bụt có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không sử dụng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước.

Hoa cúc áo

nhung-loai-hoa-dep-nhung-kieng-ky-cam-tren-ban-tho2

Tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên bàn thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Hoa phong lan

Là loài hoa đẹp, bền được nhiều người mua cắm bàn thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có hoa có nhiều màu rực rỡ. Mặt khác, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng nên cũng không có nhiều người cắm lên bàn thờ.

Với hoa giả, quả giả, nhang điện so với phẩm vật tươi thì có phần kém trang nhã, tươi mát hơn khi đưa lên bàn thờ. Cúng đồ giả tuy không mất trang nghiêm, bất kính hay có lỗi, nhưng có thể trưng ngày thường, còn ngày Rằm, mùng Một thì nên mua hoa quả tươi.