Những điều kiêng kỵ trong ăn uống

Những điều kiêng kỵ trong ăn uốngThiếu vitamin B6 sẽ làm giảm khả năng hoạt động của thần kinh và cơ bắp. ảnh hưởng tới việc hồi phục chức năng. Vì vậy, người bị gãy xương phải kiêng ăn đường trắng.
Lương thực
Từ cổ chí kim, lương thực là thực phẩm chính của dân ta. Lương thực được chia làm hai loại là ngũ cốc và hoa màu. Loại ngũ cốc ngon như gạo, loại hoa màu nhám như ngô. Trong cuộc sống thường nhật, có nhiều điều kiêng kỵ trong khi sử dụng lương thực.
Kỵ ăn mỗi lương thực tinh chế
Nếu chỉ ăn mỗi lương thực tinh chế, sẽ khiến cơ thể thiếu một số chất dinh dưỡng, lâu rồi sẽ thành bệnh. Theo kết quả nghiên cứu, gạo loại đặc biệt (tức gạo tinh chế) so với gạo lức, có sự tổn hao về protein 16%, lipid 35%, chất xơ 40%, canxi 60%, lân 40%, những vi lượng khác mà cơ thể có nhu cầu cũng bị tổn hao ở mức khác nhau.
Theo y học, ăn mãi thực phẩm có hàm lượng lipid, calo nhiều, xơ ít, sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, u bướu v.v… Vì vậy không nên chỉ ăn gạo tinh chế, mà nên ăn thêm gạo sơ chế, đậu, ngô để duy trì sự cân đối của các dưỡng chất trong cơ thể.
Kỵ thường xuyên dùng mì ăn liền
Rất nhiều người thích dùng các loại thực phẩm ăn liền như mì ăn liền, bánh mì, bánh bích quy, mà không để ý những thứ này rất thiếu chất dinh dưỡng. Nói chung, thành phần chủ yếu của thực phẩm ăn liền chủ yếu là carbonhydrate, một chút mì chính, muối và gia vị. Gia vị là nước thịt gà ép, nước thịt bò ép, nước tôm ép, những hàm lượng thịt gà, thịt bò và tôm rất ít, hơn nữa lại thiếu rau xanh. Vì vậy, thực phẩm ăn liền thiếu những chất thiết yếu của cơ thể như protein, lipid, khoáng chất, vitamin, con người nếu thường xuyên dùng thực phẩm ăn liền sẽ dẫn đến thiếu hụt một số chất dinh dưỡng mà lâm bệnh. Theo kết quả điều tra, trong nhóm người thường xuyên dùng thực phẩm ăn liền, có tới 60% bị suy dinh dưỡng, 54% mắc bện thiếu máu do thiếu sắt, 23% mắc bệnh thiếu vitamin B2, 13% thiếu kẽm, 20% thiếu vitamin A và mắc chứng đau mắt.
Ngoài ra, một số thực phẩm ăn liền còn có phẩm công nghiệp và chất chống thối có hại đối với cơ thể. Trong thực phẩm ăn liền có khá nhiều lipid hay bị oxy hóa vfa biến chất, ăn vào có thể gây tác hại nhất định đối với hệ thống enzyme, thường xuyên ăn loại thực phẩm này còn làm cho con người chóng già.
Kỵ ăn dầu thực vật không ăn mỡ động vật
Dầu mỡ dùng trong ăn uống hàng ngày chia làm hai nhóm là dầu thực vật và mỡ động vật, thành phần chính là lipid.