Những cô gái hay đỏ mặt

Một loại mụn khác, tuy không nặng như mụn bọc, mụn nang nhưng lại là nỗi “khổ tâm” thường xuyên của bạn gái vốn có làn da trắng đó là mụn đỏ (Acne rosacea). Do có yếu tố liên quan giữa mao mạch nên mụn đỏ thường nổi từng đám, chính những nốt mụn có màu đỏ đặc trưng của nó càng làm tăng nét tương phản nổi bật trên làn da trắng. Dù mụn đỏ thường chỉ xuất hiện ở tuổi trung niên, nhưng nó lại là “thủ phạm” đưa đến một nỗi bất hạnh khác là chứng “mũi cà chua” (Rhinophyma).
Ngày xưa giới thầy thuốc hay gọi đây là mụn của… “những cô gái hay đỏ mặt” nói lên sự liên hệ giữa yếu tố thần kinh, tâm lý, các tác nhân kích thích khiến mao mạch sát mặt da giãn to, làm da mặt trông lúc nào cũng “hồng hào”. Để điều trị tuy không quá phức tạp, song cũng như những loại mụn khác, cần tìm hiểu nguyên nhân và có hướng phòng chống từ xa bên cạnh việc điều trị tại chỗ.
Khi mụn chớm mọc bạn có thể dùng Tetracycline 500mg 1×4. Nếu mụn không lặn, cần để mụn đủ độ “chín”với một tác động nhẹ cũng đủ cho mụn thoát ra, do mụn đó không có nhân (comedon) như những loại mụn khác. Nên sát khuẩn bằng savon Lifebuoy và bôi cream hoặc dung dịch có metronidazole lên chỗ mụn vừa nặn. Sau đó bạn vẫn phải dùng kháng sinh (tetra) thêm vài ngày cho đến khi mụn hết hẳn. Bạn cũng đừng quên tránh khỏi các thói quen xấu như hay sờ mó vào mụn, bôi các loại cream dưỡng da lên mụn và mát-xa da mặt khi đang nổi mụn…
Ngoài những biện pháp đã giới thiệu qua người ta còn áp dụng những biện pháp dưới đây nếu hiệu quả còn hạn chế.
Điều chỉnh nội tiết: Androgen là một nội tiết tố do buồng trứng tạo ra, nó kích thích bài tiết chất bã dưới da, vì thế với thuốc tránh thai có công thức chứa Progesteron (làm tiết Androgen) là tác nhân gây mụn nhọt do chất bã tăng bất thường. Ngược lại một NTT sinh dục nữ khác, Oestrogene là loại ức chế tác động Androgen lên tuyến bã. Từ đó loại thuốc tránh thai có Oestregen (100mcg Mestanol hoặc Ethinyllestranol) được dùng điệu trị mụn có hiệu quả rõ rệt sau 3 tháng. Tuy nhiên cũng có khuyến cáo chỉ dùng NTT (Oestrogene) trị mụn khi kết hợp với yêu cầu tránh thai vì một số tác dụng phụ có thể xảy ra như nám da, tăng trọng, cứng ngực…
Băng làm lạnh (Crytherapy): chấm Carbon dioxid hoặc Nitrogene lỏng, cách này làm đỏ da mặt, lột da, có tác dụng khá nhanh nhưng cần mang kính đen chống tia tử ngoại để tránh cườm mắt.
Chiếu tia X: chỉ dùng trong trường hợp mụn quá nặng, kéo dài và các phương pháp khác không còn hiệu quả.
Khắc phục hậu quả do mụn để lại bằng phương pháp bào da (Demabrassion): Mặc dù ở các Thẩm mỹ viện (Salon Beauty) người ta quảng cáo phương pháp này giải quyết được tất cả “tàn tích” do mụn nhưng thật sự chỉ có hiệu quả cao trên sẹo thâm, 30-50% sẹo lõm và chỉ giải quyết được bước đầu của sẹo lồi (cũng như những phương pháp khác). Cho đến nay, phương pháp này tồn tại một số nhược điểm như làm giảm sắc tố da khiến da mặt không có màu sắc tự nhiên, đồng nhất, và đó cũng là lý do làm nhiều bạn gái còn e dè với nó.