Những cách khắc phục sự cố cho ấm siêu tốc trong gia đình

Ấm siêu tốc là vật dụng được rất nhiều gia đình sử dụng để đun nước phục vụ các hoạt động khác nhau trong gia đình. Tuy nhiên, ấm siêu tốc khi sử dụng thường có một vài sự cố khi sử dụng. Đa số các gia đình thường bỏ đi ấm siêu tốc hoặc mang đi sửa. Thực tế, bạn có thể tự khắc phục một vài lỗi từ ấm siêu tốc khi sử dụng trong gia đình mình. Những gợi ý sau đây có thể là điều bạn đang tìm kiếm để khắc phục sự cố cho ấm siêu tốc trong gia đình.

Ấm siêu tốc tự ngắt khi nước vẫn chưa sôi

Trường hợp này rất hay xảy ra với các bình đun nước siêu tốc, trường hợp này có thể là do những cặn bẩn đóng quá dày khiến cho rơ le đo nhiệt hoạt động không chính xác dẫn đến tình trạng đo sai nhiệt độ, làm bình siêu tốc tự ngắt nguồn, bạn cần kiểm tra đáy bình xem có bị đọng tạp chất hoặc cặn bám hay không, nếu có thì hãy cẩn thận làm sạch đáy bình theo cách sau:

nhung-cach-khac-phuc-su-co-cho-am-sieu-toc-trong-gia-dinh1

  • Cho nước bằng ¾ mực nước tối đa của ấm rồi đun sôi.
  • Sau khi nước sôi, cho ¼ còn lại dấm trắng vào ấm và để nguyên qua đêm.
  • Sau đêm, đổ toàn bộ phần nước trong ấm đi và súc lại ấm thật sạch và đun nước như bình thường và đổ tiếp phần nước đã sôi đó đi là bạn đã có ấm thật sạch cặn.

Ấm siêu tốc không tự động ngắt điện dù nước đã sôi

Nếu ấm siêu tốc không tự động ngắt điện dù nước đã sôi thì có thể kiểm tra lại 2 vấn đề:

nhung-cach-khac-phuc-su-co-cho-am-sieu-toc-trong-gia-dinh2

  • Kiểm tra bộ lọc ở miệng bình để chắc chắn bộ lọc đã được đóng chặt và đúng cách, nếu sai cần sửa lại cho đúng.
  • Kiểm tra xem nắp bình đã đóng chặt hay chưa? Bởi vì nguyên tắc hoạt động của rơ le tự ngắt nguồn điện là chỉ hoạt động khi nắp bình đã được đóng kín.

Ấm siêu tốc cắm điện nhưng không hoạt động

Thông thường, nhà sản xuất sẽ ghi rõ mực nước tối thiểu cần có trong ấm siêu tốc để khởi động. Vì vậy khi thiết bị không hoạt động, hãy kiểm tra xem lượng nước trong ấm có quá ít hay không?

nhung-cach-khac-phuc-su-co-cho-am-sieu-toc-trong-gia-dinh5

Cảm biến của ấm sẽ tự đóng khóa điện nếu không có hoặc có quá ít nước trong bình. Bên cạn đó, khi bạn nấu nước liên tục trong thời gian dài có thể làm cho bình đun siêu tốc bị nóng dẫn đến mâm nhiệt nóng theo. Rơ le tự động sẽ ngắt nguồn điện nhằm đảm bảo an toàn, khiến bình không thể khởi động lại. Khi đó bạn cần để bình một thời gian cho nhiệt độ hạ xuống hoặc chia nhỏ thời gian nấu ra thành nhiều lần. Cách làm này sẽ kéo dài tuổi thọ sử dụng bình.

Lưu ý: Nếu khi đun, bạn thấy âm kêu to hay có mùi khét hãy thay thế bằng bình nước mới để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng. Nếu bạn mới mua ấm có xảy ra hiện tượng rò điện, rò rỉ nước… thì bạn cần mang đến cửa hàng để bảo hành hoặc khắc phục chứ không nên tự sửa vì trong bình có nhiều bộ phận dễ hỏng, khó thay thế.