Những bộ phận trên cây hoa gạo và công dụng chữa bệnh không ngờ

Hoa gạo là loại hoa thường nở hoa vào tháng 3 với màu hoa đỏ chói đặc trưng cho hình tượng của nông thôn miền Bắc Việt Nam. Hoa gạo còn được sử dụng với nhiều công dụng trong cuộc sống được truyền lại trong dân gian. Không chỉ có hoa, các bộ phận khác trên cây hoa gạo cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt cho cơ thể con người. Nghe có vẻ lạ nhưng thực tế ông bà ta đã biết tận dụng các bộ phận hoa gạo trong đời sống từ xa xưa. Chúng ta hãy cùng tham khảo những cách chữa bệnh bằng các bộ phận trên cây hoa gạo.

Hoa gạo

nhung-bo-phan-tren-cay-hoa-gao-va-cong-dung-chua-benh-khong-ngo

Người ta thường thu lượm và phơi khô hoa gạo dưới nắng hoặc hong khô. Hoa gạo vị ngọt, tính mát, hợp với kinh mạch tim, dạ dày, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu, trị bệnh tả, kiết lỵ, băng huyết, mụn độc, viêm loét, vết thương chảy máu do đồ kim loại gây ra, xuất huyết do chấn thương. Nước sắc hoa gạo giúp ức chế trực khuẩn lỵ mạnh hơn so vói Chloromycetine và Berberine.

Vỏ cây hoa gạo

nhung-bo-phan-tren-cay-hoa-gao-va-cong-dung-chua-benh-khong-ngo3

Vỏ cây Gạo vị cay, tính bình, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu, hoạt huyết, tiêu phù. vỏ cây gạo thường được nấu làm trà uống, trị các chứng bệnh như viêm loét dạ dày mãn tính, đi lỏng, kiết lỵ, đau khớp cổ chân và đầu gối, viêm loét ngoài da, sưng tấy, ngã bị thương, chân bất toại…

Rễ cây hoa gạo

nhung-bo-phan-tren-cay-hoa-gao-va-cong-dung-chua-benh-khong-ngo4

Rễ cây hoa gạo vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và thấp trong cơ thể, cầm máu, trị viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, vết trầy xước, băng huyết, băng se vết thương, tiêu chảy, kiết lỵ phân có máu, lao hạch, sưng vú sau khi sinh con, tổn thương do trật đả. Có thể sử dụng các bộ phận này khi còn tươi cũng như sau khi đã phơi khô.