Nho – Kim ngân

Từ cổ xưa nho và rượu nho đã là một vị thuốc quý. Người Ai Cập và người Hy Lạp cổ dùng nho và rượu trong các dịp tế lễ. Gần đây hơn, người Pháp, người Italia và những sắc dân khác vẫn thực hành truyền thống quý phái này. Người Mỹ da đỏ thường dùng nho để thanh tẩy, và người Trung Hoa thì dùng nho để bồi bổ thể trạng và máu huyết. Những nghiên cứu khoa học hiện nay chưa cho thấy khả năng chống vi khuẩn, chống u xơ của nho, nước cốt nho dường như sát khuẩn và làm chắc răng.
Rượu nho cũng sát khuẩn, mỗi ngày uống một cốc rượu nho có tác dụng giảm cholesterol trong máu vài phần tram. Vì nó kích thích sự trao đổi chất nên rượu nho có thể đưa vào thực đơn để giảm cân khi biết uống một cách điều độ.
Người ta cho rằng ăn nhiều nho thì được sát khuẩn, se da, lợi tiểu, nhuận tràng, phấn chấn, bổ dưỡng, hồng hào. Mặt bị thương tổn vì mụn nhọt hãy rửa bằng nước nho tươi hay khô sẽ được se da, hồi phục da, và nếu thêm ít rượu nho vào nước tắm thì sẽ có thể làm sát khuẩn da nữa.
Kim ngân
Tháng 6 là tiết hạ chí và cũng là mùa cưới của các đôi uyên ương, đồng thời là mùa tắm hoa kim ngân ở Nhật. Còn gì lãng mạn hơn mùi hương thơm ngát trong bể tắm, ánh trăng, và sương mù của những ngày đầu mùa hạ.
Tại Nhật Bản, tắm kim ngân là một truyền thống lâu đời vừa mang tính y học vừa mang tính thẩm mỹ cao. Nước trà kim ngân để tắm sẽ làm tăng sự tuần hoàn máu, tái sinh và đổi mới cơ thể, trị các chứng ngứa ngáy và nuôi dưỡng da. Ở châu u xưa cũng dùng nước của hoa kim ngân để săn sóc da và trị chứng nhức đầu. Nước đường kim ngân được đùng để súc miệng và trị hen suyễn, và tinh dầu vỏ cây kim ngân nổi tiếng làm mất đi nếp nhăn nếu bôi đều đặn.
Để chuẩn bị nước tắm, trước hết hái lá và hoa kim ngân rồi đem phơi khô ngoài nắng, sau đó ngâm độ 20 phút trong nước vừa mới đun sôi, chắt nước vào bồn tắm, ngâm mình trong đó và mơ mộng giữa hương hoa và khói sương.
Mướp
Nước của dây mướp lạnh gợi nhớ màu hè oi ả Nhật Bản lúc nào cũng ẩm ướt, những trang trại dãi nắng, những đồng lúa xanh rờn, tiếng ve kêu ra rả, chiều tối đom đóm lập lòe. Trong cái màu nhớp nhày này, nước dây mướp làm da dẻ tươi mát đến dễ chịu.