Nguyên nhân sự sản sinh của bệnh Can ban

Tinh thần không ổn định, can uất khí trệ, ăn uống không điều độ, phụ nữ kinh nguyệt không đều.
Nguyên nhân bệnh Can ban hơi phức tạp, tinh thần không ổn định. Can uất khí trệ, ăn uống không điều độ, phụ nữ kinh nguyệt không đều, đều có thể dẫn đến sự phát sinh của bệnh Can ban này.
Tinh thần không ổn định: Phàm là tinh thần mất thăng bằng, thịnh nộ làm tổn thương Can, lo lắng làm tổn thương Tỳ, đều có thể làm rối loạn khí huyết, không thể tự dưỡng vùng mặt, dẫn đến bệnh Can ban. ”Y Tông Kim Giám” cho rằng bệnh này do lo buồn uất ức, huyết yếu không thể dinh dưỡng, hóa táo kết trệ mà sinh ở trên mặt, phụ nữ phần nhiều bị bệnh này.
Lao tổn Tỳ thổ: Phàm ăn uống mất điều độ tiết chế, lao nhọc qúa độ, ăn uống thiên về sở thích, khiến vận hóa của tạng phủ mất thăng bằng, khí huyết không tư dưỡng, cũng có thể sản sinh ra nám vàng nâu. Cuốn “Chư Bệnh Nguyên Hầu Luận” đời Tùy nói rằng: Mặt bị nám nâu đen, do tạng phủ có đòm ẩm, hoặc do da dẻ bị phong tà, khiến khí huyết không được điều hòa, dẫn đến bệnh nám nâu đen”.
Thận tinh bị tổn thương: Phàm là sinh hoạt vợ chồng quá độ. Thận thủy khuy tổn, hư hỏa thượng sung, nhang mặt không được tươi nhuận, cũng có thể hình thành đóm chấm tàn nhang. Cuốn “Ngoại Khoa Chánh Tông” đời Minh có nói: Người mặt mũi bị nám nâu đen, vì thủy khuy không thể chế hỏa, huyết yếu không thể dinh dưỡng da thịt, dẫn đến hỏa táo kết thành nám nâu đen, sắc mặt không tươi sáng. Tổng hợp lại cho biết, bệnh này có quan hệ mật thiết với ba tạng Cán, Tỳ, Vị nhưng cơ chế bệnh chủ yếu là khí huyết không thể tư nhuận da mặt.
Thế nào làm cho Can ban tiêu tan.
Đối với chứng Can ban, nên lấy nội trị làm chủ, thêm ngoại trị làm phối hợp. Nhắm vào tình trạng khác nhau mà tuyển dụng những thang thuốc khác nhau.
Đối với những người gan uất khí trệ, nên sử dụng cách thư can giải uất, có thể dùng thang Sài hồ gia giảm. Đối với những người Can, Tỳ bất hòa, nên dùng cách thư Can kiện Tỳ, có thể chọn Đương quy, Thược dược tán hoặc Tiêu dao tán gia giảm. Cuốn “Ngoại Khoa Chứng Trị Toàn Thư”, đời Thanh chủ trương Tỳ, Thận đồng chữa; dùng nước thuốc Thang Qui Tỳ gia vị uống với Lục vị địa Hoàng hoàn.
Còn về phương pháp ngoại trị, có thể thoa cao khử ban, hoặc dùng Ngọc Dung tán, cũng có thể dùng phương pháp vỗ nhẹ vùng mặt nhiều lần xoa bóp cao huyệt chu vi vùng mắt, để giúp khu tán Can ban.