Nguyên nhân gây thiếu máu

Nếu cơ thể bạn có ít quá axit folic sẽ sinh ra bệnh thiếu máu do thiếu axit folic
Vì cuốn sách có giới hạn nên tôi không thể đi sâu vào nguyên do của bệnh thiếu máu. Tôi chỉ xin bàn tới tình trạng thiếu chất sắt và vitamin mà phụ nữ đặc biệt thường hay bị. Tất cả chúng ta đều có mất chút máu và do đó mất hemoglobin hàng tháng khi thấy kinh. Trong thời gian mang thai, có những thay đổi trong cách thức cơ thể chúng ta sử dụng axit folic, một trong những sinh tố nhóm B. Cả axit folic lẫn chất sắt đều cần thiết để giúp em bé phát triển. Nếu cơ thể bạn có ít quá axit folic sẽ sinh ra bệnh thiếu máu do thiếu axit folic, và đó là lý do tại sao theo thông lệ người ta thường cho các bà mẹ mang thai ăn uống những thứ có chất sắt và axit folic. Chúng ta chỉ cần những lượng rất nhỏ những chất này nhưng cơ thể chúng ta phải được hấp thụ chúng mỗi ngày và nguồn sinh tố tốt nhất là rau lá xanh. Công trình nghiên cứu mới nhất cho thấy là không phải tất cả phụ nữ đều cần thêm các sinh tố bổ sung này khi mang thai, song việc thiếu sinh tố sẽ rất nghiêm trọng đến độ mọi phụ nữ phải được thử máu một cách nghiêm ngặt trong suốt thời kỳ mang thai.
Bệnh thiếu máu do thiếu sinh tố B12 còn có tên là thiếu máu ác tính, thường là hậu quả của một tình trạng bất thường trong cách cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin B12. Đa số chúng ta đã thu thập thiếu sinh tố B12 từ chế độ ăn của chúng ta, song nếu thiếu một chất nào đó trong bao tử, có tên là yếu tố nội tại, thì sinh tố B12 sẽ không được hấp thụ. Bệnh thiếu máu ác tính không những ảnh hưởng đến tiến trình sản xuất hồng huyết cầu mà còn có tính sống còn đối với hệ thần kinh trung ương. 
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Nếu bạn xanh xao và mệt mỏi, nhất là nếu vì bất cứ lý do gì đó, bạn không ăn theo một chế độ ăn cân đối tốt, bạn hãy đi khám bác sỹ để xem có bị thiếu máu không?
Bác sỹ sẽ làm gì?
Người ta sẽ giới thiệu cho bạn đi thử máu để xem bạn thiếu dưỡng chất đặc trưng nào. Mức hemoglobin bình thường trong máu bạn vào khoảng 14g hemoglobin trong mỗi 100ml. Nếu kết quả thử máu của bạn cho số kết quả dưới 11g/100ml, bác sỹ có thể chữa trị bạn về bệnh thiếu máu, mặc dù bạn có thể cần thử nghiệm thêm nữa để xác định nguyên nhân chính xác cho căn bệnh của bạn. Vì đa số các bệnh thiếu máu do thiếu dưỡng chất có thể giải quyết được bằng các biện pháp tiết thực, chắc hẳn là bác sỹ của bạn sẽ cho bạn những liều bổ sung dưỡng chất dưới dạng thuốc viên hay mũi chích, tùy theo độ nặng nhẹ của căn bệnh.