Ngưu bàng

Rễ và lá ngưu bàng đem sắc thuốc theo tỉ lệ 1 ngưu bàng 10 nước (dĩ nhiên rễ phải được cọ rửa và chặt nhỏ), đun sôi trong 10 phút sẽ cho ta một thứ nước uống làm sạch da và phục hồi cơ thể (ví dụ sau khi sinh con, sau khi giải phẫu, sau cơn bệnh kéo dài). Hạt ngưu bàng có thể pha như pha trà để làm nước rửa mặt hoặc ngâm rượu dùng để bôi lên những chỗ da ngứa, mụn, chàm hay rôm sẩy. Nước sắc rễ ngưu bàng cũng có thể pha vào nước tắm để tháo mồ hôi và lọc sạch da, hoặc được xông hơi lên mặt để trừ bớt mụn nhọt.
Hoa trà
Bạn đã từng quan sát thấy một cây hoa trà (camellia), đặc biệt cánh hoa tinh tế nở rộ trong cái lạnh của đầu thu. Những bông hoa trắng viền hồng và chính giữa là màu vàng ấm cúng. Từng nụ, từng nụ xòe ra. Hoa không chỉ khoe sắc cho mình mà chất dầu lấy từ hạt của nó cũng làm đẹp cho phụ nữ Nhật.
Trước kia dầu hoa trà được dùng vào nhiều việc như thắp đèn, đánh bóng bàn ghế, nấu ăn. Ngày nay nó nổi tiếng là mỹ phẩm của tóc. Chất dầu được ép lạnh từ quả hay hạt vừa nhẹ vừa không vị đã được dùng rất nhiều từ thế kỷ nay. Nó giàu axit oleic,ít axit lineolic và axit linolenic. Nghĩa là nó không chỉ có tác dụng làm ẩm cho tóc mà có tác dụng ổn định lâu dài nữa. Chỉ cần nhỏ vài giọt lên da đầu và xoa nhẹ vào chân tóc rồi chải đều cho cái đẹp huy hoàn lan tỏa khắp chân tơ kẽ tóc. Xoa lên da nó sẽ làm da mềm hơn, nuôi dưỡng da và giữ ẩm cho da.
Có cái gì đó nên thơ và nữ tính trong cây hoa trà. Thảo nào nó đã tặng cho phụ nữ một chất dầu làm đẹp tóc thiên nhiên.
Cà rốt
Toàn bộ cây cà rốt có thể dùng cho sức khỏe và sắc đẹp. Lá có tác dụng tẩy sạch, lợi tiểu và đánh hơi. Củ có chất beta carotene để chống sự oxy hóa. Ở Trung Hoa cà rốt không chỉ được dùng để chống lão hóa mà còn để chống sự căng thẳng, giải cholesterol trong máu, trị bệnh thiếu hồng cầu, phong thấp, dị ứng, giúp tăng hồng cầu.
Nghiên cứu khoa học cho thấy nếu trong máu có nhiều beta carotene thì sẽ bảo vệ da trước tia cực tím và các bệnh về sắc tố của da, ngăn chặn sự phát triển của khối u thư khi mới xuất hiện. Nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy beta carotene thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Chất beta carotene không chỉ có trong cà rốt mà còn có trong khoai lang, bí ngô và rau có lá xanh.