Ngũ chi địa tiên kim tùng đơn

Thành phần dược liệu
Nhân sâm 75g
Vân linh 120g
Đại sinh đại 220g
Cam cúc 75g
Mạn kinh tử 75g
Sinh vu truật 75g
Câu kỷ 75g
Mạch đông 120g
Cát căn 75g
Thần khúc 120g
Trần bì 75g
Cách thực hiện:
Đem tất cả các vị thuốc trên cùng nghiền tan thành bột mịn, hỗn hợp lại, cho luyện mật vào quấy đều, vo thanh viên lớn cỡ như hạt đậu xanh, cho vào lọ kín để dùng.
Cách dùng:
Mỗi lần 12g uống với nước sôi nguội.
Giải thích:
Đây là một trong những phương Bảo kiện của Từ Hy Thái Hậu thưòng dùng để ích thọ diên niên. Nhân sâm, Bạch truật, Vân linh có tác dụng ích khí bổ trung, kiện tỳ dưỡng vị, ngoài ra Nhân sâm còn giỏi về bổ ích phế khí, là vị thuốc chủ yếu để chữa chứng bệnh phế khí hư, Câu kỷ Sinh địa, Mạch đông dưỡng âm, sinh tân dịch. Trong đó Câu kỷ còn giỏi về bổ tinh huyết can thận và sáng mắt. Mạch đông giỏi về trợ tâm, vị, phế âm, và tác dụng làm đẹp. Cam cúc, Cát cán, Mạn kinh tử đều có tác dụng khử phong. Trong đó Cam cúc gồm tác dụng thanh nhiệt sáng mắt, đồng thời có thể làm trắng ngưòi, không già nua. Cát căn thăng phát thanh dương, chữa nhức đầu, chóng mặt, ù tai, Mạn kinh tử sơ tán phong nhiệt trên đầu mặt, thanh lợi đầu mục.Thần khúc kiện vị tiêu thực, trợ giúp tiêu hóa. Trần bì kiện tỳ lý khí hóa đờm trợ tỳ vận hành cho bổ mà thông. Các vị thuốc trên hợp lại dùng có công năng bổ tâm, can, phế, tỳ, thận ngũ tạng và còn thanh lợi đầu mục, ngũ tạng khỏe, khí huyết sung túc, thì tất nhiên có thể tăng dài tuổi thọ, dung nhan bất lão, đầu óc lanh lợi.
Cúc Hoa Diên Linh Cao
(“Từ Hy, Quang Tự Y Phương Tuyển Nghi”)
Hiệu quả: Làm cho làn da hồng hào, tươi mịn, dung nhan bất suy, trường thọ.
Thành phần dược liệu:
Những cánh hoa cúc tươi.
Cách thực hiện:
Đem những cánh hoa cúc tươi nấu cô với nước, rồi vớt bỏ vỏ thuốc, đem nước thuốc đó nấu cô tiếp, nấu đến thành nước thuốc đậm đặc, sau đó cho thêm lượng ít mật ong đã được luyện qua vào cho cô lại thành cao.
Cách dùng:
Mỗi lần dùng 12g đến 15g pha với nước sôi nguội uống.
Giải thích:
Từ xưa đến nay Cúc hoa đều được coi là tượng trưng cho sự cao khiết, kiêu ngạo. Bởi thế Cúc hoa lần lượt được các chí sĩ văn nhân thời xưa ngâm ngợi, và để lại biết bao những câu thơ thiên cổ tuyệt cú, Như Đào Uyên Minh yêu Cúc, ai nấy đều biết cả.