Ngọc dung tán

Chữa vết nám, chấm tàn nhang trên mặt và xóa bớt sẹo trên mặt, làm cho da mặt trắng mịn, tươi sáng như ngọc ngà.
Thái Bình Thánh Huệ Phương” dùng nó để chữa chứng “bệnh mũi đỏ”, nhưng tác dụng làm đẹp của Mật đà tăng cũng rất rỡ rệt. Bột Thạch nhũ là dùng đá Thạch nhũ luyện thành. “Danh Y Biệt Lục” nói rằng, bột Thạch nhũ “ích khí, bổ hư tổn… dùng lâu kéo dài tuổi thọ, da mặt đẹp đẻ, trẻ mãi”. Nhưng thuốc này không thể tùy tiện dùng, nếu không thì có hại cho cơ thể. Phương thuốc này yêu cầu dùng cao A giao để hòa đều với bột thuốc. Nguyên do là A giao hòa huyết dưỡng âm, trừ phong nhuận táo, A giao có tác dụng mạnh về khu phong, bổ huyểt, bổ tân dịch; sỡ dĩ Lý Thời Trân nhà Y dược học đời Minh gọi A giao là “Thánh dược”. Tổng hợp lại, phương thuốc này có tác dụng tư nhuận làm tươi sạch làn da, và còn khử phong trục đòm hành huyết, đổi mạnh sự đổi cũ thay mới của da dẻ. Phương thuốc này dùng thoa mặt. có thể làm cho làn da từ đen biến trắng, đồng thòi làm giảm bớt hoặc tiêu trừ nét nhăn trên mặt, làm cho con người trẻ mãi không già.
Ngọc dung tán
(“Ngự Dược Viên Phương”)
Hiệu quả: Chữa vết nám, chấm tàn nhang trên mặt và xóa bớt sẹo trên mặt, làm cho da mặt trắng mịn, tươi sáng như ngọc ngà.
Thành phần dược liệu:
Bạch cập 56g. Bạch liễm, Bạch cương tàm (tươi), bột Thạch nhũ (đã luyện qua) mỗi thứ 18g. Bạch-tử (tươi), Đông qua tử, Thiều não mỗi thứ 9g. Chữ đào nhi 9g. Xạ hương 3g.
Cách thực hiện:
Trước tiên, đem Thiều não, Xạ hương phân biệt nghiền lại thành hai loại thuốc bột mịn. Tiếp đó đem những vị thuốc còn lại tán chung thành bột mịn, rồi cho thêm hai loại bột thuốc Thiều não, Xạ hương vào hỗn hợp lại trộn đều, sau đó đổ Ngọc tương lượng vừa phải vào trộn đều là thành.
Phương pháp chế lấy Ngọc tương là: Dùng Bạch ngọc tiết (tức là Bạch ngọc phấn) l.000ml. Địa du thảo l.000ml, Gạo l.000ml, Bạch lộ 2.000ml. Cho tất cả vào nồi bằng đồng nấu. Nấu đến gạo chín nhừ có thể vắt lấy nước, và Ngọc tiết cũng tan thành nước, nước thuốc này gọi là Ngọc tương.
Cách dùng:
Mỗi đêm trước khi đi ngủ. dùng thuốc thoa lên chỗ bị bệnh, sáng sớm hôm sau rửa sạch bằng nước ấm.
Giải thích:
Phương thuốc này còn có tên gọi khác là “Ngọc Nữ Tán”. Ý là nói phương này có thể làm cho da mặt con ngưòi trắng sạch, tươi sáng, đồng thời còn mịn màng như ngọc thạch.