Ngọc dung cao

(“Ngự dược viên phương)
Hiệu quả: Chủ trị chứng mụn nhọt, nấm ngoài da, môi khô nứt, nép nhăn trên mặt, gió buốt da mặt đau.
Thành phần dược liệu:
Hoàng kỳ, Đương qui, Bạch chỉ, Xuyên khung, lá Hoắc hương, Linh lăng hương, Bạch đàn, Bạch Phụ-tử, Bạch cập, Bạch liễm, mỗi loại 40 gam. Qua lâu 1 quả, Hạnh nhân 40 gam, Long não 9 gam, Thanh dầu 2.000 gam.
Cách thực hiện:
Hoàng kỳ bỏ vỏ, dùng cái dũa dũa cho nhỏ. Đương qui bổ phần đầu cũng dùng cái dũa dũa cho nhỏ. Xuyên khung, Bạch chỉ, Bạch đàn, Bạch phụ tử, Bạch cập, Bạch liễm đều dũa nhỏ ra. Hạnh nhân bỏ tán nghiền thành dạng cao. Tiếp đó, ngoài Long não ra, 12 vị thuốc còn lại dùng Thanh dầu (tức dầu vừng) ngâm 3 ngày, sau đó cho vào đồ đựng bằng bạc, dùng lửa nhỏ nấu cô đến thành màu vàng khét, rồi vớt bỏ bã thuốc, dùng vải sạch mổi lọc qua, đợi dầu bớt nóng nhưng còn ấm, cho sáp ong đã hòa tan vào quấy đểu, rồi lại dùng miếng vải mới sạch lọc qua, tiếp sau cho Long não vào và dùng cái lược bằng cây liễu quấy động không ngừng, cho đến nguội hẳn, cho vào bình hoặc lọ đậy kín lại. Nhưng cần chú ý là khi cho thêm sáp ong thì lượng dùng nên tùy theo mùa mà định, khi vào mùa đông cứ 90 gam dầu thì cho vào 30 gam sáp ong. Vào muà hạ cứ 150 gam dầu thì cho vào 60 gam sáp ong. Mà sáp ong cho thêm vào thì cần phải nấu cô ở tháng chạp.
Cách dùng:
Lúc dùng, lấy chút ít thuốc cao bôi lên chỗ bị bệnh, rồi xoa bóp nhè nhẹ cho làn da nóng lên là được, nếu vùng tai, vùng mũi có mụn nhọt, thì dùng bông gòn chấm một ít thuốc bôi lên là được.
Giải thích:
Phương thuốc này là Viện Thái y đời Nguyên chuyên dùng chữa mụn nhọt, gãy thương rất hiệu nghiệm. Hoàng kỳ trong phương này vị ngọt, tính hơi ấm, không độc, bổ dưỡng khí huyết, thác độc sinh cơ, chữa nhọt độc lâu ngày, loại mủ giảm đau (theo “Thần Nông bản thảo kinh”) và còn trợ khí mạnh gân cốt, sinh cơ bắp bổ huyết (theo “Nhật Hoa Chư Gia bản thảo”). Đương qui là thuốc bổ huyết thường dùng trên lâm sàng, có công năng dưỡng huyết hoạt huyết giảm đau, tức phá ứ huyết, dưỡng tân huyết (theo “Đại Minh bản thảo”) và còn nhuận trường vị gân cốt da dẻ (“Bản thảo cương mục”), đồng thời còn chữa được tất cả các chứng phong và huyết (“Đại Minh bản thảo”) là thuốc chủ yếu chữa trị nhiều bệnh ngoài da. Hoàng kỳ phối hợp với Đương qui có thể ích khí sinh huyết.