Ngành vận chuyển hàng hóa hiện đại – Những thuận lợi và khó khăn

 
Dịch vụ vận chuyển hàng hóa ngày càng trở thành một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế, xã hội, xây dựng và phát triển đất nước. Nhiều công ty Kinh doanh vận tải hàng hóa ra đời giúp các hoạt động chuyên chở và lưu thông hàng hóa được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn. Từ đó sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất ra dễ dàng tiếp cận đến nhiều vùng trên cả nước.
Việt Nam có vị trí địa lý khá thuận lợi với nhiều quốc gia khác, nằm trên giao điểm của các tuyến đường hàng hải, hàng không, đường bộ quốc tế, cách đều các trung tâm kinh tế khu vực từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam. Hệ thống hạ tầng giao thông được mở rộng. Trong những năm gần đây, chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư xây dựng và kiện toàn hệ thống giao thông từ đường bộ, đường sắt, đường hàng không đến đường biển. Các phương tiện vận chuyển cũng ngày càng hiện đại và tối tân hơn, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.
Trên thực tế hiện nay ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa có những bước phát triển mạnh mẽ, các công ty vận chuyển ngày càng tăng nhanh hơn về số lượng, đảm bảo về chất lượng và ngày càng tạo được chỗ đứng trong xã hội hiện đại. Bên cạnh những thuận lợi kể trên, ngành vận tải biển hiện đại còn tồn tại không ít khó khăn như.
+An ninh vận tải: Trong thời gian gần đây, những tuyến đường từ Bắc vào Nam, từ miền xuôi đến miền ngược liên tiếp xảy ra những tình trạng như cướp hàng, ném đá lên các phương tiện vận chuyển khiến cho vấn đề an ninh, an toàn bị đe dọa.
+Các công ty vận tải chưa có được sự đầu tư tốt về phương tiện vận chuyển và nguồn nhân lực vận chuyển. Hiện nay các phương tiện vận chuyển còn khá thô sơ, chưa đáp ứng được độ an toàn, nguồn nhân lực còn hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ nên chưa đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối cho khách hàng.
+Các cơ sở hạ tầng xuống cấp mặc dù được chính phủ quan tâm nhưng dưới tác động của nhiều yếu tố thì hệ thống đường xã giao thông hiện nay đang xuống cấp trầm trọng. Điều này khiến công việc gặp rất nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng đến sự tan toàn và tính mạng, làm chậm tiến độ công việc.
Dịch vụ vận chuyển hàng hóa ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong ngành giao thông vận tải nói riêng và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nói chung. Cần khắc phục những hạn chế trên để ngành dịch vụ này ngày càng phát triển, góp sức cho sự phát triển đất nước.