Ngải cứu

Ở Nhật Bản ngải cứu được dùng để làm bánh, nấu canh và pha trà. Ở Trung Hoa nó có tác dụng cầm máu kiện vị. Cả Nhật và Trung Hoa đều dùng có để đốt xông huyệt. Ở châu u, nó được dùng để tăng lực và thanh lọc cơ thể.
Khắp nơi coi nó là một vị thuốc thần bí. Trong bài tụng ca về loài thảo mộc ở châu u cổ thì ngải cứu xếp hàng đầu và được coi là mẹ của các loài cây. Ở Nhật Bản mỗi khi năm mới người ta đi hái là ngải cứu để tự bảo vệ và thanh lọc. Lá ngải cứu sau khi hái được cho vào những túi nylon có nhiều lỗ nhỏ và treo trong nhà cho khô. Phát treo nơi mát mẻ, thoáng gió, không có nắng trong vài tuần, vừa để trữ dùng quanh năm vừa để trừ tà ma.
Trà ngải cứu rất tốt cho người mẹ nuôi con bú và những người cần bồi bổ. Băm nhỏ lá ngải cứu, cứ 1 thìa nhỏ lá thì pha trong 1 cốc nước mới sôi.
Để trừ mụn thì dùng lá ngải cứu tươi làm mặt nạ. Dùng nguyên cả lá đắp lên khoảng 20 phút, sau đó rửa đi.
Để tăng lực có thể tắm lá ngải cứu. Có thể dùng lá tươi hoặc khô, thật nhiều lá, cho nước nóng chảy qua trước khi chảy vào bồn tắm. Có tác dụng lột lớp da chết, làm mềm da sần sùi và các vết chai, làm ta cảm thấy tươi tỉnh và ấm áp, huyết mạch lưu thông mạnh hơn, các chỗ viêm sưng dịu lại, làm dịu đau trong cơ bắp, giải trừ rôm sẩy.
Bạc hà
Một chủ nhà người Bedouin vùng sa mạc Sahara đã mời khách uống một ly nhỏ trà đường pha bạc hà. Anh ấy trịnh trọng đun nước trong một cái lon sắt tây với vài ba que củi cho lửa cháy liu riu. Anh ấy chỉ có một cái ly nên nấu trà cho khách uống trước sau đó anh ấy mới nấu cho mình.
Cái hương vị quyến rũ thơm thơm của bạc hà được sử dụng rộng rãi trong công nghệ làm kẹo, làm kem đánh răng, xà phòng và thuốc lá, và được chiết xuất từ những chiếc lá nhỏ làm thơm vòm miệng và cay cay lỗ mũi. Thật ra đã từ lâu cây bạc hà được xem là dược thảo cả ở Đông và Tây phương. Bạc hà được dùng làm chất kích thích để phục hồi da mặt và da đầu, nó còn được dùng làm thuốc bổ trợ tiêu hóa quan trọng, và được dùng theo nhiều cách khác nhau để chữa các bệnh vặt. Wilafried de Strabo đã viết vào thế kỉ thứ XII rằng tính năng của cây bạc hà nhiều như cá trong đại dương.