Nấu canh gà không nên cho gia vị có mùi hương đậm

Nấu canh gà không nên cho gia vị có mùi hương đậmNấu canh gà, bản thân nguyên liệu thịt gà đã ngon rồi, có cho gia vị cũng chỉ nhằm hỗ trợ và bảo lưu hương vị chứ không phải lấn át hương vị thịt gà. Cho nên, khi nấu canh gà không nên cho các loại gia vị có mùi hương đậm như quế và hồi…
Vì tác dụng của các loại gia vị chủ yếu là khử mùi tanh, giải ngậy, xác định khẩu vị, tăng vị ngon, tăng màu sắc. Nói tóm lại, là làm nổi bật vị ngon của nguyên liệu, và che lấp vị lạ của nó. Song không phải bất cứ nguyên liệu gì cũng cần gia vị mới làm tăng vị ngon. Như bản thân thịt gà đã có vị rất ngon rồi, nếu cho gia vị hương đậm vào, sẽ làm át hương vị độc đáo của nó. Gia vị có mùi hương đậm đều có vị đặc trưng, ví dụ hoa tiêu cay, tê và thơm, quế có vị chua, ngọt, cay. Nếu cho vào nồi canh gà đun lên, hương vị của nó sẽ hòa tan trong canh gà, làm giảm hoặc át hương vị độc đáo của thịt gà.
Cho nên, nấu canh gà chỉ cần cho ít hành, gừng, chút rượu là bát canh gà mùi lắm rồi.
Ăn trứng gà cũng cần biết cách
Trứng gà là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người. Thường xuyên ăn trứng gà có thể tăng trí nhớ, bảo vệ tim mạch. Người ta ví trứng gà là kho dinh dưỡng lý tưởng của loài người, song ăn trứng gà cũng cần biết cách ăn.
Trước tiên, không nên ăn nhiều trứng gà, mỗi ngày ăn 1 – 2 quả là đã đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Nếu ăn quá nhiều, sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan và thận, và lãng phí chất dinh dưỡng.
Thứ hai, khi mua trứng gà không nên có định kiến với màu sắc vỏ trứng: Màu sắc vỏ trứng gà thường thấy có màu trắng, màu nâu và màu phấn hồng. Mắc sắc của trứng gà với thành thần dinh dưỡng không có mối quan hệ tất yếu, màu sắc chủ yếu được quyết định bởi giống gà. Giá trị dinh dưỡng của chúng, chỉ có sự khác biệt không đáng kể về protein, vitamin, lipid, cholesterol.
Thứ ba, hàm lượng canxi của quả trứng muối nhiều gấp chục lần, thậm chí mấy chục lần hàm lượng canxi của quả trứng tươi, cho nên phụ nữ có tuổi và người mắc bệnh loãng xương nên tắng cường ăn trứng muối.
Thứ tư, cách chế biến trứng khác nhau làm cho cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng cũng có sự khác nhau, như trứng hấp vừa dễ tiêu vừa hấp thụ hết chất dinh dưỡng, trứng luộc kém hơn, trứng rán làm cho tỉ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể yếu hơn nữa.