Mướp

Nước dây mướp chiếm vị trí cao trong trong tri thức làm đẹp cổ truyền của người Nhật. Nó là chất dịch của dây mướp, đôi khi có pha một chút rượu sake hay các chất bảo quản khác. Cắt cách gốc 2-3 mét, để một lọ hứng nhựa từ dây mướp chảy ra (chứ không phải từ gốc mướp). Làm vào tháng 9 khi dây mướp đã trưởng thành. Có thể pha vào chút rượu sake để bảo quản và cũng vừa để thêm tốt cho da. Cất vào tủ lạnh để dùng quanh năm.
Nó có tác dụng làm mềm, làm dịu, làm sáng da. Nó giúp cho da tự quân bình được độ ẩm mà không cần một loại dầu nào khác. Sau khi rửa mặt có thể vỗ nhẹ nước dây mướp lên da mặt công dụng để trị nếp nhăn và tàn nhang. Nên dùng hàng ngày.
Sữa
Ngày xưa chỉ những bậc quyền quý mới có thể tắm trong sữa, bôi mật ong lên da. Ngày nay vì sữa đã rẻ hơn nhiều nên ai trong chúng ta cũng có thể chiêm nghiệm cái quyền năng làm da dẻ trơn bóng của sữa, có thể hưởng thí xa hoa vô độ này.
Tắm sữa để làm đẹp vừa đơn giản vừa cơ bản lại vô cùng sang trọng. Đó là cách tuyệt hảo để làm trơn da và giữ độ ẩm cho da; nó không chỉ làm mềm mại mà dường như còn làm trẻ lại, thư giãn, đầy đặn nữa. Rửa mặt bằng sữa sẽ làm giãn các nếp nhăn và các dấu hiệu của sự căng thẳng trên khuôn mặt mỗi người.
Có thể dùng sữa bột hoặc sữa tươi, càng nhiều càng tốt, đổ vào trong bồn nước nóng, ngâm mình trong đó, rửa lại bằng nước lạnh. Không nên sử dụng lại nước đã qua sử dụng.
Có thể kết hợp tắm sữa với các loại thảo mộc khác để tăng tác dụng của chúng. Một vài giờ trước khi tắm hãy đổ ít sữa nóng vào một nắm thảo mộc mà mình ưa thích (thí dụ như hoa trà, hoa lài, hoa hồng, hay hoa quất) để ngâm lấy hương thơm. Khi tắm sữa nóng chỉ việc đổ dung dịch đã ngâm ấy vào bồn nước nóng. Hoặc thay vì ngâm hoa lấy nước, chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu hoa vào bồn tắm cũng được. Cũng có thể dùng trái cây như dâu, đào, dưa, hay đu đủ, nghiền nát vắt lấy nước, pha vào bồn tắm để ngâm mình.
Người Ấn Độ có cách làm mặt nạ sữa như sau: trộn bột nghệ với kem sữa được vớt từ sữa tươi đã nấu chín sẽ được một hỗn hợp màu vàng cam. Thoa lên mặt, tay, chân và ngực, để yên trong khoảng 20 phút, rửa sạch đi sẽ để lộ ra một làn da bóng bẩy, ánh sắc vàng. Ngay bên châu u từ thời Trung cổ cũng đã biết đến dược tính của nghệ, vốn họ với gừng, có tính sát khuẩn và thuốc bổ đối với bộ máy tiêu hóa.