Mùi hương và sự quyến rũ của nó

Người Nhật Bản cũng dùng mùi hương trong mục đích tôn giáo: đốt nhang thờ Phật cúng thần (kenko), đốt nhang thờ người chết (Shoko). Mùi khói nhang cũng được tin là một thứ bùa để trừ ma quỷ. Hương có thể là túi hương (nioibukuro) hoặc nhang đốt (soradakimono). Mùi hương thì có thể là: đinh hương, xạ hương, đàn hương, thụy hương, thông, long não và thủy tùng. Túi hương là túi bằng nhựa có chứa những bột nhang nhão hoặc cách mảnh vỏ cây hoặc cỏ có mùi thơm, được treo trong phòng hoặc được nhét vào quần áo. Theo tục xưa người ta cột hai túi hương ở hai đầu một sợi dây dài, sợi dây được đeo quanh cổ và hai túi hương được giấu vào hai tay áo của chiếc Kimono. Hoặc một túi hương được nhét vào thắt lưng (obi) hay áo lót. Bằng cách này trong mỗi hành động của người giắt túi hương đều toát ra một mùi hương mơ hồ quyến rũ. Túi hương cũng được nhét vào trong nếp gấp của kimono cất trong tủ. Trước khi mặc kimono người ta mới treo túi hương vào mắc áo dùng để mắc chiếc kimono ấy. Một cách xông hương cho áo kimono là: Đốt nhanh dưới đáy chiếc giỏ đựng kimono mà mình sẽ mặc, mùi hương sẽ nặng hơn và có mùi khói. Còn để xông hương một căn phòng thì người Nhật Bản luôn đốt nhang ở một chỗ kín đáo, thường là phòng bên cạnh. Mùi hương sẽ nhẹ nhẹ huyền bí không rõ từ đâu mà bay tới.
Nguyên liệu của hương là vỏ cây có mùi hương hoặc gỗ thơm. Tinh dầu thơm được chiết xuất từ đó. Và nước hoa là sự pha trộn thanh nhã các tinh dầu thơm ấy lại với nhau.
Gỗ, vỏ cây, rễ, hạt có chứa chất thơm có một vị trí đặc biệt trong tất cả các thảo mộc dùng để chữa bệnh và làm đẹp. Vì vậy hoa, lá, trái, rau thương mỏng manh, phải phơi khô để bảo quản, trừ các phần cứng của cây có thể giữ mùi hương và dược tính của cây được lâu hơn mà không cần tới sự can thiệp của con người. Lịch sử cho thấy những phần cứng đã được con người sử dụng một cách đơn giản nhất để làm thơm cơ thể, áo quần, nhà cửa của họ. Mỗi loại gỗ thơm có đặc tính trị liệu riêng độc đáo của nó, khiến con người say mê sử dụng trong việc chữa bệnh.
Quế
Tên khoa học là Cinnamomum zeylancium Ness và Cinnanenum cassia Blume, là một hương liệu cầm máu se da. Dùng gội đầu, quế cho mùi hương cay mát và làm nổi màu hạt dẻ của tóc.