Một số tinh dầu hoa thông dụng

Hoa cam cúc: Tinh dầu hoa cam cúc ít độc tố, nhiều khả năng trị bệnh nhất là các loại bệnh ngoài da như mụn trứng cá, viêm da, nhạy cảm, mụn đầu đen, vết thương và tất cả những gì cần phải sát trùng. Cam cúc làm dịu, làm tươi tỉnh, làm thư giãn, bớt lo âu, suy sụp, chống mất ngủ, khóc quấy ở trẻ em. Nó là thuốc bổ cho hệ thần kinh. Nó còn giảm đau cơ bắp, điều hòa kinh nguyệt, làm bớt đau tai, nhức đầu, đau rang và các bệnh tiêu hóa khác. Được chưng cất từ các loại Athemis nolilis, Osmanis mixta, hoặc Matricaria chamomilla và có chứa chất azulene. Cam cúc còn làm sáng màu tóc. Không nên dùng lúc mang thai.
Hoa Oải Hương: Tinh dầu oải hương rất phổ biến do nhiều công dụng. Dùng cho các bệnh ngoài da, từ các vết cắn, bỏng, rộp nắng, giời leo, viên da và sung. Nó cải thiện tuần hoàn máu, hệ tiêu hóa, chữa bệnh và hô hấp, đau đầu, kinh nguyệt, đau cơ bắp, lo âu suy sụp, trương nước và rụng tóc ở phụ nữ. Tuy không an toàn bằng hai loại trên nhưng nếu dùng ít thì có tác dụng chữa bệnh, làm tươi tỉnh và thư giãn. Được chưng cất từ Lavendula vera.
Hoa Lài: Tinh dầu hoa lài có tính thư giãn, làm dịu tinh thần, làm cho thân và ý hài hòa, tình cảm được sung mãn và vui vẻ. Nó chữa sự suy sụp tinh thần, làm cho con người tự tin hơn. Kích thích tình dục ở cả nam và nữ. Hợp cho mọi loại da, nhất là da nhạy cảm và da khô, da dị ứng. Cải thiện những rối loạn về hô hấp và về kinh nguyệt. Tinh dầu được chiết bằng cách tách chất dung môi từ loại Jasminum gradiflorum.
Hoa Cam chua: Tinh dầu cam chua rất thư giãn, nó làm dịu, nâng tinh thần, chống suy sụp hoặc kích động, kiệt sức và các chứng bệnh do lo âu, xúc động mạnh. Nó ít độc tố, có thể chữa các chứng viêm sung da, làm lành sẹo, có lợi cho da khô và da bị thương tổn. Nó rất thơm, chữa rối loạn tiêu hóa do rối loạn thần kinh gây ra. Được chưng cất từ loại Citrus aurantium L. và Citrus Bigaradia Riss. Tinh dầu cam ngọt lấy từ vỏ của loại Citrus sinensis Osbeck không công dụng bằng tinh dầu cam chua.
Năm loại tinh dầu trên là những điển hình nổi tiếng trong lĩnh vực chữa thể xác và tâm hồn, tác động tốt đối với tinh thần, tình cảm và cơ thể của người sử dụng.