Một số người dễ có gầu hơn một số người khác

Đến năm 75 tuổi thì gầu ít hơn và đến năm 85 tuổi thì không còn gầu nữa
Những người có gầu đơn giản là tạo ra và bong vảy da nhanh hơn bình thường
Tôi có hỏi bác sĩ Kligman về câu hỏi quan trọng hàng đầu mà những người có bệnh gầu ở khắp Hoa Kỳ quan tâm: “Vậy thì cách chữa sạch gầu hữu hiệu nhất là gì”. Câu trả lời thẳng thắn của ông khiến tôi hoàn toàn sửng sốt vì đó là câu nói của một bác sĩ da liễu. “Không có bất cứ một loại nước gội đầu y học nào hoặc các cách điều trị nào mà người ta quảng cáo hoặc bán trên thị trường là có giá trị gì đáng kể và các cách trên khá là vô hiệu”.
Vì thế, tôi hỏi lại ông bác sĩ: Vậy thì ông có khuyên gì không?
Ông trả lời sau khi đã suy nghĩ kỹ câu hỏi “Tôi đã nghiên cứu về gầu trong nhiều năm và thực sự chỉ tìm ra một vài cách là hữu hiệu trong việc làm sạch gàu và phòng ngừa gầu quay trở lại như sau:
Luôn giữ sạch da gầu. Nếu bạn có nhiều mảnh da rơi rụng nhanh hơn bình thường và tóc bạn thuộc loại tóc dầu thì bạn nên hàng ngày 2 lần (sáng, chiều) gội và tráng nước.
Hãy nghĩ đến kẽm cho tóc của bạn. “Những người có nhiều gầu nên xoa tóc hàng ngày 50 – 70 mg kẽm gluconat thì sẽ đỡ gầu đi một cách đáng kể”
Gội làm sạch da đầu bằng dầu hắc ín sau đó tráng sạch bằng dung dịch aspirin.
“Ngày xưa thì tất nhiên là chưa có lược, nhưng tóc vẫn luôn được chải”. Adolph nói với tôi “Một cái chải thô sơ gồm có một nắm cành cây mềm bỏ buộc lại với nhau bằng da hoẵng. Cái chải mà người ta thường dùng nhất là một đoạn lông đuôi nhím gắn vào một que gỗ. Tổ tiên của chúng tôi cũng cắt một nắm tay đầy lông đuôi ngựa, buộc chặt lại với nhau và với một số lượng gấp đôi thế vào với nhau để làm một cái bàn chải tóc mềm và ngày nay chúng tôi vẫn còn thích dùng nó để chải tóc”.
Vợ của ông, bà Carol ở sân sau thì lúc đầu im lặng bỗng nói lên những điều bình phẩm sau: cả bà tôi và mẹ tôi thường dùng các loại cây cỏ mọc đầy trên thảo nguyên hoặc cánh đồng quanh đây để gội đầu và coi chúng như là những chất bồi dưỡng cho tóc.
Cỏ ngọt và loại cỏ gấu thường ăn là hai loại thường được sử dụng chúng được đem đun sôi lên, để nguội và sau đó đem xoa lên tóc hàng ngày. Những loại cỏ như thế làm cho tóc có hương vị ngọt, gần giống như xa trục thảo thực tế, những ngọn xa trục thảo đỏ hay trắng cũng có thể được sử dụng cho việc đó.