Món ăn kỵ rượu

Sữa bò kỵ giấm
Ăn cùng gây đau bụng.
Sữa chua kỵ chuối
Ăn cùng sinh ra chất gây ung thư.
Sữa bò kỵ rau chân vịt
Ăn cùng gây kiết lỵ, có thể dùng đỗ xanh điều trị.
Đồ uống lạnh kỵ nước chè nóng
Nóng và lạnh sẽ kích thích răng, dẫn đến đau răng và hại đường ruột. Đồ uống lạnh và nước chè nóng cần dùng cách nhau 30 phút.
Đồ uống có gas kỵ ăn cùng cơm
Có nhiều người thích vừa ăn cơm vừa uống nước có gas như seven-up, hoặc uống trước hay sau bữa cơm thay nước uống. Như vậy rất có hại đối với hệ tiêu hoá của con người.
Vì chức năng tiêu hoá của dạ dày chủ yếu dựa vào dịch vị chứa gastrine và pepsin tiết từ dạ dày. Trước khi ăn cơm hay trong khi ăn cơm uống đồ uống có gas, nước sẽ làm loãng gastrine. Hơn nữa CO2 trong đồ uống có gas còn kích thích dạ dày làm giảm việc tiết gastrine, ảnh hưởng tới sự hình thành pepsin, làm chức năng tiêu hoá giảm sút.
Ngoài ra, thành phần đồ uống có gas có thể trung hoà gastrine, làm giảm nồng độ acid trong dạ dày, khiến khả năng tiêu hoá của pepsin giảm sút. Uống càng nhiều đồ uống có gas, sức sống của pepsin càng yếu, dẫn tới chức năng tiêu hoá của dạ dày càng kém.
Rượu kỵ sữa bò
Sữa bò vị cam hơi hàn, có công năng bổ hư nhuận tràng, thanh nhiệt giải độc. Rượu trắng cam cay đại nhiệt, phát tán khí lạnh, thông huyết mạch, trừ phong hạ khí. Công năng tính vị hai thứ này ngược nhau, hại sức khoẻ, vì vậy không nên ăn cùng.
Rượu kỵ cà phê
Uống rượu xong uống cà phê là không khoa học. Vì cồn có thể làm tổn hại mọi tế bào trong cơ thể. Một người nếu uống 75-80ml cồn, có thể dẫn đến ngộ độc, uống 250-500ml cồn có thể tử vong. Thành phần chủ yếu của cà phê là caféin, nếu uống vừa phải có tác dụng tạo hưng phấn, giúp tỉnh táo và bổ dạ dày, nhưng nếu uống quá nhiều cũng có thể dẫn đến tử vong. Nếu đồng thời uống rượu và cà phê thì khác gì đổ dầu vào lửa, sẽ làm tổn hại bộ não, kích thích mạch máu nở và tăng nhanh tuần hoàn máu, từ đó làm tăng đột ngột gánh nặng cho tim mạch, tạo nên mối nguy hiểm cao gấp nhiều lần so với chỉ uống rượu không, thậm chí hại tới tính mạng.
Vì vậy, rượu và cà phê không nên uống cùng một lúc, nếu muốn uống thì cách nhau 2-3 tiếng đồng hồ là tốt nhất.
Rượu kỵ đường
Đường vị cam, ngọt sinh chua, chua sinh hỏa, nhất là mật và đường đỏ. Rượu tính cam cay đại nhiệt, vì vậy rượu và đường không nên ăn cùng, nếu không lâu ngày sẽ sinh nhiệt động hỏa, có hại cho sức khỏe.