Món ăn kỵ hồng

Hoa quả kỵ củ cải
Ăn cùng hay mắc bệnh sưng tuyến giáp.
Hồng kỵ khoai tây
Sau khi ăn khoai tây, trong dạ dày sinh ra nhiều acid nitrat, nếu ăn hồng ngay, sẽ sinh ra chất lắng đọng dưới tác động của acid, vừa khó tiêu vừa khó bài tiết.
Hồng kỵ rong biển
Ăn cùng, tannin acid trong hồng và canxi trong rong biển phản ứng thành chất khó hoà tan, ảnh hưởng việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng, đến đường tiêu hoá khó chịu, vì vậy hai thứ này không nên ăn cùng.
Hồng kỵ khoai lang
Sau khi ăn khoai lang, trong dạ dày sinh ra nhiều acid nitrat, nếu ăn hồng ngay, sẽ sinh ra chất lắng đọng dưới sự tác động của acid, vừa khó tiêu khó bài tiết, vì vậy hai thứ này không nên ăn cùng.
Hồng kỵ rượu trắng
Rượu cay hơi đắng, tính đại nhiệt có độc. Hồng tính hàn, hai này không nên ăn cùng. Khi người ta uống rượu hay ăn nhiều thịt, thực phẩm giàu protein càng kỵ hồng, vì phản ứng sinh hoá sinh ra chất lắng đọng, vừa khó tiêu vừa khó bài tiết, lâu rồi sẽ sinh bệnh. Ngoài ra, rượu vào dạ dày kích thích đường ruột bài tiết, acid trong dạ dày và hồng gặp nhau hình thành chất dính, khiến chất xơ quyện vào nhau vón hòn, sinh bệnh tắc đường ruột, vì vậy hai thứ này không nên ăn cùng.
Hồng kỵ đồ chua
Sau khi ăn hồng, không nên ăn nhiều rau canh chua hoặc uống nhiều nước, nếu không có thể sinh bệnh tắc ruột.
Hồng kỵ cua
Cua giàu protein, khi ăn cua lại ăn hồng, protein gặp tannin acid trong hồng có thể kết tủa trong dạ dày, vón thành cục khó tiêu, dẫn đến hiện tượng đau bụng, nôn mửa hoặc ỉa chảy. Vì vậy hồng không nên ăn cùng cua.
Lê kỵ nước nóng
Lê tính hàn, ăn lê mà uống nước nóng, ắt sẽ dẫn đến ỉa chảy, đó là vì nóng lạnh kích thích đường ruột vậy. Cho nên một kỵ ăn nhiều, hai kỵ ăn cùng đồ nhiều mỡ, ba kỵ ăn cùng đồ nóng bỏng.
Cam quýt kỵ sò
Sò giàu dinh dưỡng gồm protein, lipid, hydrat carbon, chất khoáng như canxi, magiê, phốtpho…, nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, iốt, vitamin A, vitamin B1, B2. Sò tính hàn giống cua, cam quýt có tính năng tụ đờm, vì vậy không nên ăn cùng.
Cam quýt kỵ cua
Cam quýt ôn hàn, có tính năng tụ ẩm sinh đờm, cua tính hàn lạnh, nếu ăn cùng cam quýt, tất sẽ ách khí. Người bị bệnh viêm họng càng phải kỵ ăn cùng lúc hai thứ này.
Cam quýt kỵ ghẹ
Ăn cùng khiến người đi bộ yếu chân, có thể điều trị bằng nước tỏi.
Dưa bở kỵ ốc
Ăn cùng gây đau bụng.
Dưa bở kỵ ốc
Ăn cùng gây đau bụng.