Món ăn kỵ giấm

Giấm kỵ thịt dê
Thịt dê ăn cùng giấm tổn thương tim. Đó là vì thịt dê đại nhiệt, giấm tính cam ôn, gần giống tính rượu, cho nên ăn cùng hai thứ này sẽ sinh hỏa động huyết. Vì vậy, món thịt dê không nên cho giấm, người bị bệnh tim mạch càng phải kiêng kỵ.
Giấm kỵ canh xương lợn
Xương lợn là món bồi bổ tốt, trong đó giàu protein, lipid, chất khonág, vị thơm ngon, có công hiệu làm chậm quá trình lão hoá, tăng tuổi thọ. Ninh xương lợn cho giấm, sẽ ảnh hưởng cơ thể hấp thụ dưỡng chất.
Cách ninh xương lợn đúng đắn là chặt vỡ xương, cho nước với tỉ lệ một xương năm nước, bắc lên bếp lửa nhỏ đun 1-2 tiếng đồng hồ để hoà tan tuỷ xương, kéo dài thời gian protein ngưng kết, khiến chất ngon trong xương hoà tan đầy đủ trong canh, bát canh mới thơm ngon.
Giấm kỵ rau xanh
Xào rau xanh cho giấm sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Cách chế biến đúng là lửa to xào nhanh, như vậy vừa được màu xanh tươi của rau, lại giữ được giá trị dinh dưỡng.
Giấm kỵ cà rốt
Xào cà rốt không nên cho giấm, nếu không carotein trong cà rốt sẽ bị phá hủy hết. Carotein vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A bổ mắt và da, người mắc chứng quáng gà và da dẻ thô ráp chính là vì thiếu vitamin A vậy.
Giấm kỵ phục linh
Ăn cùng gây ngộ độc.
Giấm kỵ bí ngô
Ăn cùng dễ sinh bệnh.
Muối kỵ đỗ đỏ
Đỗ đỏ không những là một loại thực phẩm, mà còn có tác dụng làm thuốc, tăng cường công năng tim, lợi tiể tiêu phù nề ở chân. Nhưng đỗ đỏ chỉ nên ăn ngọt, nếu cho muối vào dược năng sẽ giảm một nửa.
Xào rau kỵ cho muối trước
Khi xào rau nếu cho muối sớm quá sẽ khiến rau chảy nước, làm cho rau lâu chín, món xào mất vị ngon. Cho nên, xào rau không nên cho muối trước.
Nhưng xào bằng dầu lạc thì nên bỏ muối trước. Đun nóng dầu 30 hoặc 60 giây rồi rắc muối vào, sau đó cho rau vào xào, như thế sẽ loại được chất có hại trong dầu lạc.
Dùng mỡ động vật xào rau cũng nên bỏ muối trước, như vậy có thể loại bỏ dư lượng chlorine hữu cơ trong mỡ động vật, lợi cho sức khỏe.
Chế biến thịt kỵ cho muối trước
Chế biến thịt cho muối sớm không tốt. Thành phần chủ yếu của muối là sodium chloride có thể ngưng kết protein. Thịt và cá giàu protein, khi chế biến nếu cho muối sớm quá, protein sẽ ngưng kết lại. Nhất là kho thịt cho muối sớm khiến miếng thịt co nhỏ, dai và khó nhừ, ăn mất ngon. Cho nên, khi nào thịt cá sắp chín mới cho muối là hay nhất.