Món ăn kỵ đường

Đường đỏ kỵ măng
Đường đỏ cam ôn, măng cam hàn, dược tính chống nhau. Nhưng kỵ là kỵ ở chỗ thành phần sinh hóa của hai thứ này khá phức tạp. Protein trong măng hầm chứa 18 loại chứa acid amin, trong quá trình đun nóng cùng đường đỏ có thể sinh ra chất không có lợi cho sức khỏe.
Đường kỵ thực phẩm giàu vi lượng đồng
Ăn nhiều đường có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm giàu vi lượng đồng. Các loại thực phẩm như sò, gan động vật, xương, nho khô hàm chứa nhiều đồng. Cho nên khi cơ thể thiếu đồng, cần bổ sung bằng thực phẩm giàu vi lượng đồng thì không nên ăn nhiều đường.
Cơ thể thiếu đồng có thể gây rối loạn trao đổi chất, dẫn đến bệnh thiếu máu, thiếu oxy, tai biến xương, tai biến cơ tim, cơ thể phát triển chậm.
Đường hoá học kỵ lòng trắng trứng
Ăn cùng gây ngộ độc, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Đường hoá học kỵ trứng muối
Ăn cùng gây ngộ độc
Đường hoá học kỵ rượu nếp
Ăn cùng gây ngộ độc, lấy 20gr cam thảo om nước uống giải độc.
Đường hoá học kỵ trứng gà luộc
Khi gia nhiệt acid amin trong trứng gà có phản ứng hoá học với đường thành một chất có độc, và phá huỷ thành phần acid amin trong trứng gà. Cần phải dùng 15gr hoàng liên sắc nước uống để giải độc.
Đường đỏ kỵ trứng gà sống
Ăn cùng gây ngộ độc, có thể điều trị bằng đỗ xanh.
Mì chính kỵ trứng gà
Trứng gà và mì chính đều hàm chứa nhiều glutamic acid, cho nên nếu khi tráng trứng mà nêm mì chính, không những không tăng vị thơm ngon mà còn làm mất vị thơm ngon tự nhiên của trứng gà.
Đồ uống và các loại thực phẩm tương kỵ
Nước chè kỵ đường trắng
Là chè vị đắng tính hàn, có công năng kích thích tuyến tiêu hoá, ngoài ra nước chè còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nếu cho đường trắng vào nước chè sẽ làm giảm công năng nói trên.
Chè kỵ trứng gà
Người ta hay dùng lá chè luộc trứng gà, làm như vậy là không khoa học. Vì trong nước chè có nhiều tannin, nó sẽ kết hợp với protein trong trứng gà phản ứng thành phần kết tủa, ảnh hưởng cơ thế hấp thụ protein. Vì vậy không nên lấy nước chè luộc trứng gà.
Nước chè kỵ rượu
Nhiều người hay uống nước chè sau bữa cơm rượu để giải khát, thúc đẩy tiêu hóa, làm như thế hại thận. Vì uống chè sau khi uống rượu, kiềm trong chè có tác dụng lợi tiểu, mà lúc này acetaldehyde do cồn chuyển hóa thành chưa phân hủy hoàn toàn, do tác dụng lợi tiểu của theocin mà vào trong thận, nó có tính kích thích đối với thận, làm tổn thương công năng của thận, dẫn đến chứng thận hàn, liệt dương, đi tiểu nhiều và đục, cao hoàn thõng đau.