Món ăn kỵ chè

Sách cổ ghi: “Rượu tính thuần dương, vị cam cay, thăng dương phát tán, hơi hanh nhiệt. Uống nước chè sau khi uống rượu hại thận, lưng chân nặng trĩu, bàng quang lạnh đau”.
Ngoài ra, cồn kích thích mạch máu, chè có tác dụng kích thích tim, uống rượu xong uống nước chè, tim bị hai thứ kích thích, do tăng cường độ kích thích mà thêm phụ tải. Người mắc chứng chức năng tim mạch yếu càng phải kiêng kỵ.
Nước chè kỵ thịt dê
Ăn thịt dê xong uống nước chè có hại cho sức khoẻ. Thịt dê thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, có khả năng chống lạnh tốt. Hàm lượng canxi, sắt trong thịt dê nhiều hơn thịt lợn, thịt bò. Người mắc bệnh phổi, lao, viêm họng, hen, thiếu máu, hậu sản khí huyết hư, ăn thịt dê bồi bổ rất tốt. Nếu ăn thịt dê xong uống nước chè, acid trong nước chè và protein trong thịt dê sẽ kết hợp thành một chất có thể làm giảm nhu động của đường ruột, thành phần nước trong đại tiện giảm, gây ra táo bón. Người bị táo bón mà ăn thịt dê xong uống nước chè, khác gì đổ thêm dầu vào lửa. Cho nên ăn thịt dê xong, cách 2-3 tiếng đồng hồ hãy uống nước chè.
Nước chè kỵ thuốc
Acid trong nước chè có thể phản ứng hóa học và kết tủa với thành phần trong thuốc, ảnh hưởng việc hấp thụ thuốc. Nếu uống thuốc an thần bằng nước chè, thì chất gây hưng phấn trong nước chè như caféin và kiềm chè sẽ làm suy giảm tính chất an thần của thuốc. Do chủng loại thuốc quá nhiều, khó phân biệt, cho nên uống thuốc bằng nước sôi nguội là an toàn nhất.
Cà phê kỵ thuốc lá
Người hút thuốc lá mỗi ngày ba tách cà phê trở lên, có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tuỵ gấp bồn lần so với người uống cà phê nhưng không hút thuốc, vì caféin có thể gây ung thư tuyến tuỵ, người thường xuyên uống cà phê có khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tuỵ cao hơn 2-3 lần so với người không uống cà phê.
Cà phê kỵ rong biển, chè, mộc nhĩ và rượu vang
Ăn cùng làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Sữa đậu nành kỵ mật ong
Trong mật ong có tới 75% gluco, fructose và một ít acid hữu cơ, hàm lượng protein trong sữa đậu nành cao hơn sữa bò, khi hòa chung hai thứ, acid hữu cơ và protein sẽ kết tủa thành chất cơ thể không thể hấp thụ được, vì vậy không nên pha mật ong vào sữa đậu nành uống.
Sữa đậu nành đậu nành uống.
Sữa đậu nành kỵ trứng gà
Mỗi 100gr sữa đậu nành có 4,4gr albumin, mỗi 100gr trứng gà có 14,8gr albumin. Protein đi vào dạ dày và đường ruột, sẽ bị pepsin và steapsin tiết ra từ tuyến tụy phân hủy thành acid amin, sau đó được ruột non hấp thụ.