Món ăn kỵ bia

Theo quan điểm y học hiện đại, khi uống rượu ăn đường sẽ dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng, tức dẫn đến tiểu đường.
Rượu kỵ đồ cay
Rượu tính đại cay đại nhiệt, mù tạt và ớt thuộc tính nhiệt và có tính kích thích mạnh mẽ. Ăn cùng sẽ sinh hỏa động huyết, hết sức tai hại. Ngoài ra, chất cay động hỏa thường kích thích thần kinh, làm giãn nở mạch máu và tăng trợ giúp tác dụng gây mê ở cồn, khiến con người dễ cảm thấy mệt mỏi và yếu mềm. Vì vậy hai thứ này không nên ăn cùng.
Rượu trắng kỵ bia
Trong bia chứa 17 loại acid amin và 10 loại vitamin cần cho cơ thể, nhất là hàm lượng vitamin nhóm B khá nhiều, và chứa nhiều chất khoáng. Cho nên, thường xuyên uống bia có công hiệu bổ tì vị, tiêu thực, thanh nhiệt, lợi tiểu, cường tim và trấn tĩnh. Bia là đồ uống có hàm lượng cồn thấp, nhưng do chứa carbon dioxide và nhiều nước, nên uống cùng rượu trắng có thể làm tăng sự thẩm thấu cồn trong khắp cơ thể, do đó mà tác hại tới gan, thận, đường ruột và dạ dày, và ảnh hưởng tới việc sản sinh dung môi tiêu hóa, hạn chế tiết gastrine, dẫn đến co thắt dạ dày, viêm dạ dày cấp tính, viêm tá tràng v.v… Đồng thời tổn hại tới tim mạch.
Rượu trắng kỵ thịt bò
Ăn cùng hay bốc hoả, vì thịt bò tính cam ôn, bổ khí trợ hoả. Rượu trắng tính đại ôn, ăn cùng thịt bò như đổ thêm dầu vào lửa, dễ gây viêm lợi đau răng.
Rượu trắng kỵ cà rốt
Ăn cùng gây ngộ độc gan.
Rượu trắng kỵ hạch đào (óc chó)
Hàm lượng protein, lipid và chất khoáng trong hạch đào rất phong phú, hạch đào tính nhiệt, ăn nhiều bốc hỏa, rượu trắng cam cay tỏa nhiệt. Ăn cùng hai thứ này làm cho máu nóng, nhẹ thì ho, nặng chảy máu cam.
Rượu mạnh kỵ kê nếp
Ăn cùng có thể gây đau thắt tim.
Bia kỵ đồ muối
Người thích uống bia hay nhắm đồ ướp muối như cá muối, thịt muối. Đồ ướp muối trong quá trình chế biến sinh ra nhiều thành phần kết hợp với chì trong máu thành chất gây ung thư hoặc bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy, uống bia không nên nhắm đồ ướp muối.
Bia kỵ đồ uống có gas
Đồ uống có gas hàm chứa một lượng carbon dioxide nhất định, trong bia cũng có một lượng nhỏ. Uống cùng hai thứ này sẽ làm cho lượng carbon dioxide tăng, nó có tác dụng thúc đẩy đường ruột hấp thụ cồn, nếu uống rượu đã ngà ngà say, uống thêm cốc đồ uống có gas thì người say sẽ say hơn. Vì vậy, không nên uống chung hai thứ này.
Bia kỵ hải sản
Ăn cùng có thể khiến bệnh gút phát tác.