Môi son

Trong tập tục cổ xưa ở mọi nơi, phụ nữ không chỉ trang điểm bằng ba màu đen, trắng, đỏ. Những màu này tô đậm và cách điệu hóa khuôn mặt tự nhiên của phụ nữ, nhất là phụ nữ Á đông có màu da trắng, mắt và tóc đen. Họ chỉ cần một màu đỏ sinh động nữa thôi. Nhưng ngay cả ở nhiều nền văn hóa châu Âu, việc trang điểm bằng 3 màu nói trên cũng là phổ biến xuyên suốt lịch sử.
Nếu 3 màu trắng, đen, đỏ rõ nét và cường điệu bao nhiêu ở khuôn mặt như búp bê của các cô kỹ nữ geisha, thì trên khuôn mặt phụ nữ hiện đại ba màu đó được sử dụng rất mờ nhạt, hầu như không có nữa. Khoa thẩm mỹ của Nhật Bản muốn phụ nữ phải hóa trang khuôn mặt thật là thư thái, không kích thích người chiêm ngưỡng, khác xa với mục tiêu của người Tây phương là làm cho khuôn mặt thật là sống động. Tuy mục đích của người Nhật Bản là tinh tế, nhưng công việc trang điểm thì thật là phức tạp.
Nếu chỉ được tô điểm một chỗ trên khuôn mặt thôi, thì phụ nữ hầu như chỉ chọn đôi môi. Người Nhật Bản quan niệm môi phải nhỏ, quý phái, gợi cảm như một bông hoa đỏ tươi trên một nền trắng như hoa huệ. Màu son môi của người Nhật gợi nhớ màu lá đỏ của mùa thu, màu đỏ ấm cúng của sơn mài, màu đỏ rực rỡ của mặt trời nhô lên trong một bình minh tuyết trắng.
Ngày xưa màu đỏ được lấy từ màu đỏ của hồng hoa (safflower). Hồng hoa du nhập sang Nhật Bản từ Trung Hoa và Triều Tiên vào khoảng thế kỷ thứ VII và được dùng làm màu son môi cho mãi đến đầu thế kỷ thứ XX, khi nó phải nhường bước cho son môi kiểu phương Tây. Trong thời gian ấy, có một thời kỳ khoảng đầu thế kỷ XIX, màu xanh lá cây lại được ưa chuộng. Vì hồng hoa quá đắt, những phụ nữ không đủ tiền bôi nhiều lớp màu lên môi đã dùng mực đen bôi lót môi trước rồi mới bôi màu đỏ lên sau, do đó màu đỏ biến thành màu đen xanh. Đến giữa thế kỷ XIX màu đỏ mới quay trở lại. Hiện nay son môi bằng hồng hoa vẫn được bán ở Nhật bản, nhưng chỉ giới geisha và những diễn viên kịch cổ điển mới sử dụng mà thôi.
Để tô son môi khi đã làm nền và bôi phấn cho mặt, người ta dùng bút tô môi nhúng vào nước quết lên thỏi son khô rồi bôi màu lên môi.