Mộc dục suối nóng và vỗ nhẹ trên da

Dương Quý Phi tắm nước suối nóng là lợi dụng những chất khoáng thiên nhiên trong nước suối để làm cho da dẻ trắng nõn. Ngoài ngâm mình trong nước suối có tác dụng làm đẹp da dẻ, Dương Quý Phi còn không ngừng dùng tay vỗ nhẹ trên da dẻ toàn thân, đặc biệt chú ý hơn là da dẻ vùng mặt. Trên mặt chúng ta chằng chịt nhũng huyệt đạo thông đến toàn thân, vỗ nhẹ những huyệt đạo này có thể kích thích nội tạng, đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu, tăng cường cơ năng da dẻ.
Dáng vẻ Dương Quý Phi đẩy đà mà không phì nộn, da dẻ mịn màng, mềm mại mà không xanh xao. Trong lúc này ngồi lắng yên trong nước suối, da dẻ bị kích thích bởi dòng nước suối, khiến nàng càng đẹp đẽ hơn.
Thời đại lúc ấy, những phụ nữ thường còn lại trang điểm dung mạo tự mình ra sao? Họ có thể có được làn da như Dương Quý Phi không?
Trang điểm đậm hại da dẻ
Phấn thơm đời Đường có thể chia làm hai loại, một loại lấy chì làm nguyên liệu, gọi là phấn chì, vì chì có sức bám phụ mạnh hơn, do đó thời ấy phấn trang điểm chế bằng gạo đều có pha trộn phấn chì với tỷ lệ nhất định. Và một loại khác lấy chu sa làm nguyên liệu, để nhuộm hồng phấn, ngoài phấn thơm ra, còn gọi là phấn má hồng, là chất tổng hợp của thủy ngân và lưu Hoàng, hoặc gọi là Ngân chu.
Ở đời Đường, phụ nữ đều thích dùng phấn thơm và phấn má hồng để trang điểm cho mình, nhưng loại phấn dùng lâu ngày, sẽ bị ngộ độc chì và thủy ngân, để lại những đốm chấm màu nâu trên mặt, thậm chí nguyên vùng mặt đều là bớt nâu. Phụ nữ đời Đường thích trang điểm đậm rực rỡ đã trở thành một phong trào lúc bấy giờ, sách “Trang Lâu Ký” có viết rằng: Nhiều thị nữ của Thượng Thư Trương Kiến Phong ưa đọc sách, có người mượn sách cho họ đọc, trên sách thường để lại dấu vết phấn thơm, má hồng của ngón tay, những phấn dư trên đầu của ngón tay vẫn còn có thể để lại dấu vết trên sách, thì có thể biết được họ trang điểm đậm thế nào. Trang điểm đậm lâu ngày làm cho da dẻ dễ bị lão hóa, thường thì chưa đến 40 tuổi, trên mặt sẽ đầy những đốm chấm và nếp nhăn. Từ đó mà chúng ta tuyệt đối không thể xem nhẹ sự nguy hại đến từ những mỹ phẩm gồm chất độc tính.