Luyện tập cơ thể

Vì sức khỏe là cần thiết cho sắc đẹp nên ăn đúng ngủ ngon là việc đầu tiên cần làm. Kinh nghiệm chung ở mọi miền trên trái đất là không ăn đủ chất bổ dưỡng và tinh khiết theo liều lượng thích hợp, không ngủ đẫy giấc thì sinh lực và sức khỏe sẽ suy giảm, ảnh hưởng đến da, tóc, móng tay, làm chúng sần sùi, xỉn lại và thiếu sinh khí. Nếu ăn ngủ là thú vui trong cuộc sống thì thực hành kỷ luật trong ăn ngủ cũng là điều cần thiết để tránh sự buông thả quá mức. Theo tinh thần của thiền, thì ăn ngủ cũng là phương tiện để thân và ý giao lưu một cách trọn vẹn hơn, sâu sắc hơn.
Ở Châu Á thường nghe người ta mời nhau: “Ăn món này đi, bổ lắm đó”. Hình như ai cũng giỏi hơn người châu u về cái khoản ăn món nào thì trắng da mượt tóc, ăn món nào thì thanh thản thân hình, ăn món nào thì trừ độc, ăn món nào thì tăng lực v.v…
Trong cách nấu ăn của người Nhật ít dùng gia vị, cách trình bày đơn sơ mà thanh lịch, thời gian ăn rất ngắn so với thời gian chuẩn bị. Các yếu tố thẩm mỹ trong nghi thức ăn uống như màu sắc, hình dáng, thành phần, sự hài hòa giữa thực phẩm với cách trình bày, giữa các thành phần, giữa thực phẩm với mùa màng và cơ hội là rất quan trọng. Trong một bữa ăn của người Nhật, cả tinh thần và thể xác đều được bồi bổ.
Cách phụ nữ ăn cũng là cách họ làm đẹp. Thức ăn được dọn sao cho miếng nào miếng nấy nhỏ nhỏ xinh xinh, đũa gắp dễ dàng. Thức ăn đưa lên miệng một cách lịch sự, sao cho môi không để vết son lên đũa, miệng nhai nhỏ nhẹ kín đáo. Dáng ngồi ăn thật thẳng, hai tay khép sát người, cử động yên lặng, mềm mại và ý tư. Thân hình có vẻ tĩnh lặng thư giãn do được tập ngay từ khi còn bé.
Trong ăn, ngủ và giữ mình có một ý thức về kỷ luật. Các tu sĩ Phật giáo thường nhịn ăn nhịn ngủ để luyện tinh thần. Hoặc tập trung quan sát hành vi của mình cũng là một cách luyện tinh thần.
Người Nhật cho rằng phơi mình ra ngoài lạnh là một cách rèn luyện tân và ý một cách tuyệt vời. Họ thường tập ngâm mình trong nước lạnh như băng ở ngoài trời vào mùa đông, đi chân đất lên tuyết, ngủ phong phanh trong phòng không lò sưởi vào mùa đông. Theo họ những cách này sẽ làm cho máu huyết lưu thông nhanh, da săn chắc hơn, cơ thể dẻo dai chịu đựng hơn. Kỷ luật trên cơ thể sẽ giúp cho việc rèn luyện kỷ luật, tinh thần với sự chiến thắng thử thách. Con người sẽ mạnh hơn, tinh khiết hơn.
Tinh thần kỷ luật có thể giúp cho sự làm đẹp bằng nhiều cách. Nó không những luyện cách ăn ngủ và chịu đựng mà còn dạy cho người ta biết ý thức trong cử động, nói năng, giao tiếp, sự biểu hiện trên nét mặt, cảm giác và tư tưởng trong đầu và trong tim. Mà cái đẹp thì khu trú trong tim.