Lớp mỡ dưới da

3.1. Cơ
Gồm cơ dựng lông, cơ quanh thành mạch máu và tuyến mồ hôi, đều thuộc loại cơ trơn. Cơ không chủ động, khi co các cơ làm dựng lông và bóp chất tiết ra khỏi tuyến. Ở vùng đầu mặt còn có rất nhiều các cơ bám da, đó là những cơ vân dưới da làm cho mặt có khả năng biểu lộ trạng thái tình cảm : vui sướng, đau buồn, hạnh phúc …
3.2. Hệ thống mạch máu dưới da
Từ các màng cân và các động mạch lớn thường xuyên qua lớp mỡ dưới da và tỏa ra những nhánh con nuôi dưỡng các thùy mỡ, đến vùng ranh giới giữa trung – hạ bì các tiểu động mạch chạy theo hướng ngang và liên kết lại với nhau tạo thành mạng lưới động mạch. Màng lưới mạch máu dưới da phong phú nhất là ở da mặt, môi, lòng bàn tay, chân, bộ phận sinh dục, quanh hậu môn.
3.3. Hệ thống Limphô
Chia thành từng màng lưới nông và sâu, màng lưới limphô nông bắt đầu từ nhú bì bằng các mao mạch, có nhiều nhánh và các nhánh liên kết với nhau, màng lưới mạch limphô sâu nằm ở phía dưới, với những mao mạch có van tạo thành búi, sau đó chảy vào các ống limphô.
3.4. Bộ máy thần kinh thụ cảm
Da có nhiều sợi thần kinh, đặc biệt là các đầu tận cùng của thần kinh thụ cảm giúp cho da làm nhiệm vụ một cơ quan cảm giác. Ở da có cả các dây thần kinh não tủy và thần kinh thực vật.
4. Các thành phần phụ của da
4.1. Lông tóc và nang lông
Lông có khắp trên mặt da với số lượng chiều dài và to nhỏ khác nhau, nhưng trừ một số vùng không có lông : lòng bàn tay, gan bàn chân, một bên các ngón, môi, quy đầu, âm vật, mép nhỏ và mặt trong môi lớn … Trên toàn thân có khoảng 30.000 – 150.000 sợi lông phân bổ khác nhau : đỉnh đầu 300 – 320 sợi tóc/cm², gáy 200 – 240, cằm 44, phía ngoài cánh tay 24, lòng bàn tay 18. Tốc độ mọc của tóc trong 24 giờ từ 0,1 – 0,5mm nhanh hay chậm tùy tình trạng sức khỏe, trạng thái thần kinh, nội tiết, dinh dưỡng và nhiều yếu tố khác nhau. Đời sống của lông tóc từ vài tháng đến 4 năm hoặc hơn. Bình thường ở người lớn mỗi ngày rụng 30 – 100 sợi tóc. Cơ dựng lông một đầu gắn vào trung bì một đầu gắn vào bao liên kết của nang lông gần chỗ đổ vào ống dẫn tuyến bã. Cơ co bóp làm cho lông dựng và ép chất bã tiết ra.
4.2. Tuyến bã
Thuộc loại tuyến tràng hủy, nghĩa là chất tiết được tạo thành do thoái hóa và hủy biến sinh lý của bản thân tế bào tuyến bã. Chất tiết của tuyến bã gọi là chất bã (sebum). Tuyến bã có khắp trên mặt da trừ lòng bàn tay, chân, số lượng kích thước tuyến bã khác nhau tùy từng người, từng vùng da, to nhất và nhiều nhất là ở vùng mũi, má, trước ngực, giữa 2 bả vai. Thành phần chất bã phức tạp bao gồm axit béo tự do kết hợp với Este cholesterin và Iso cholesterin, chất dạng lipit, đạm, phốt phát, muối. Khi ra không khí, chất bã trở nên đặc quánh.