Lợi ích của việc kỳ cọ

Theo các chuyên gia sức khỏe, tắm nước ấm cũng có tác dụng tương tự nước rất nóng, nghĩa là giúp ta thư giãn sâu, tăng dần tuần hoàn máu, thải chất độc qua đường mồ hôi, và kích thích sự trao đổi chất. Hãy thử và chọn nhiệt độ ngâm mình thích hợp nhất.
Tập quán kỳ cọ bằng những vật nhám rất phổ biến trong nhiều nền văn hóa. Trong lối tắm hammam (tắm nơi công cộng) ở vùng Trung Đông, người ta dùng loại găng tay hở ngón làm vải nhám để kỳ cọ. Ở Bắc u và Nga người ta thường dùng những bó lá cây bu lô (birch) chà mạnh lên da để kích thích, rồi dùng bàn chải lông cứng để lột da. Phụ nữ Nhật Bản coi sự kỳ cọ như là một việc không thể thiếu được cho sắc đẹp và sức khỏe.
Lợi ích của việc kỳ cọ là kích thích lưu thông máu, lột da (loại bỏ lớp da xỉn hoặc da chết), xoa bóp huyệt, kích thích các mô hoạt động yếu, giúp máu mang chất bổ dưỡng đến cho da, kết quả là da trơn hơn, mềm hơn, hồng hào hơn và mạnh khỏe hơn.
Khi chọn lựa các vật liệu kỳ cọ nên nghĩ đến những vùng da khác nhau. Với mặt thì cần vật liệu mềm, với thân mình thì vật liệu phải cứng hơn, với bàn chân và khủy tay thì lại phải cứng hơn nữa.
Kỳ cọ phải nhẹ nhàng, mục đích là kích thích chứ không phải là làm cho đau. Mặt, ngực, đùi non phải nhẹ nhàng, những vết chai (callosity) phải dùng đá bọt (pumice stone). Để kỳ cọ cho đúng, nên làm mềm da bằng hơi nóng và độ ẩm. Kỳ khô trước lúc tắm không cần dùng hóa chất tẩy rửa. Kỳ ướt thì nên bôi xà bông hoặc chất tẩy vào dụng cụ kỳ bọt.
Kỳ cọ theo chuyển động tròn, đi lần từ chân tay ngược về tim. Tránh chỗ có nốt ruồi, mụn, gân máu. Sau đó xối nhiều nước, ấm trước lạnh sau. Sau đó mới bôi kem hay làm mặt nạ.
Để tắm được triệt để, hãy ngâm mình trước, rồi bước ra để kỳ cọ, rồi lại ngâm mình tiếp. Xối kết thúc bằng nước lạnh sẽ cho ta có cảm giác hoàn toàn mới.
Phòng tắm hơi (sauna) là một phòng gỗ để người ta thư giãn, tắm trong cái nóng khô khan rồi lao mình ra một bể nước lạnh, hoặc tuyết thì càng hay. Cứ lặp đi lặp lại bằng chán thì thôi. Ta sẽ có nước da hồng hào, đầu óc nhạy bén hơn, thư giãn đến tận xương tủy, như là được tái sinh. Nhiều người không hiểu được mục đích của tắm hơi. Có những cụ bà ở tuổi 70 lần đầu đi tắm hơi đã phải đau khổ ngồi chờ mồ hôi rịn ta trong cái nóng ngột ngạt vì được dặn rằng chỉ được ra khỏi phòng khi đã bắt đầu toát mồ hôi. Có người gói mình trong bộ đồ nylon hàng ba bốn tiến đồng hồ cho thoát mồ hôi ra để giảm cân. Tắm hơi kiểu đó nguy hiểm biết bao nhiêu.