Lô hội và tre

Nước uống: Pha một thìa chất dịch lá vào nước sinh tố hoặc nước chanh.
Rượu: Rửa 300 gam lá bỏ vào một hũ sạch, cho thêm 100 gam đường hạt lớn và đổ rượu cho ngập. Hàn kín miệng hũ, để vào chỗ tối và mát. Ba tuần sau lấy lá ra rồi để hũ vào chỗ tối thêm một tháng nữa. Là rượu bổ, mỗi ngày uống hai thìa canh.
Chất làm mát mắt: Cắt lạng hai lá lô hội rồi đắp mặt có chất dịch vào mí mắt (lúc đó mắt phải nhắm lại). Nằm yên trong vòng 15 phút. Để làm dịu mát mắt khi mắt mỏi mệt.
Trà: Dùng lá khô để pha trà uống.
Tre
Nếu lúc đầu xuân những chồi măng ngon ngọt đâm lên từ lòng đất thì đến cuối mùa hạ mắt ta lại mát rượi khi nhìn những cụm tre xanh, tai nghe cót két tiếng cây cựa mình trong làn gió nhẹ.
Vườn thảo dược Á đông nào cũng đều có cây tre. Là một cây lưu niên quanh xanh lá, cao đến 10 mét, tốc độ mọc có thể là 20 cm/ ngày. Thân tre ban đầu xanh, khi già chuyển sang màu nâu đen, lá hẹp và nhọn, đôi khi nở hoa nhưng rất hiếm. Tre dùng để xây nhà, làm rổ rá, làm đàn sáo, làm đồ chơi, làm chổi và các loại vật dụng. Măng tre tiếng Nhật gọi là takenoko vừa là món ăn ngon lại vừa lợi tiểu và tẩy độc cho cơ thể một cách an toàn.
Y học cổ truyền Trung Hoa gán cho tre nhiều đặc tính. Rễ tre thì cầm máu, se da, hạ sốt, giải nhiệt, dùng để chữa sốt nóng cho trẻ em. Lá tre giải nhiệt và lợi tiểu, đun sắc thuốc trị bệnh ho và cảm lạnh. Lớp vỏ của măng tre thì có tính an thần và chống buồn nôn. Nước ép từ thân tre cũng an thần và giải nhiệt. Ngay cả phần ruột của các mắt tre cũng được dùng để giải nhiệt và chống co thắt đối với một số bệnh nặng. Ngay cả những mấu nhỏ xoăn lại và cứng ngắc ở rễ tre cũng có thể tán ra thành một loại thuốc có độc tính cao dùng làm thuốc trừ sâu. Đó là loại nấm gọi là Mylitta lapidescens Horan mà từ thể kỷ 16 người Trung Hoa đã mô tả “Nó là sấm sét kết hợp với hơi cây biến hóa mà thành; nó có công dụng diệt trừ sâu bọ và trừ khử tà ma”.
Còn chất ruột của các mắt tre có tên Nhật là tabaschir được bán ngoài thị trường, dạng thuốc viên có tên thương phẩm là Bamboosil, uống vào làm tốt da và tóc dùng cho những người bị chứng rụng tóc hoặc gãy tóc. Vì giàu chất silic nên ruột mắt tre là thuốc bổ cho toàn thân, tăng cường sụn và các mô liên kết, bổ da, rất công dụng để trị loãng xương và đau khớp. Nó là loại thuốc chống sự lão hóa.