Lễ hội Đua thuyền ở Gò Bồi

 Tour du lịch Sài Gòn Quy Nhơn sẽ đưa du khách sẽ được đến với Quy Nhơn – mảnh đất của những áng văn – thi ca, mảnh đất của thanh bình với một bên là bờ biển cát vàng óng ánh quyện cùng những mép nước lăn tăn, một bên là núi biếc trùng điệp và những đêm trăng như dát bạc trên đồi Thi Nhân. Quy Nhơn mang một vẻ đẹp hoang sơ mà rực rỡ làm say đắm lòng người. Mỗi góc phố của Quy Nhơn là một bài thơ nhẹ nhàng, và không gì tuyệt vời bằng ngắm Quy Nhơn về đêm rực rỡ ánh đèn từ trên cao. Thành phố với “biển nhớ”, với “mắt đêm đèn vàng” của Trịnh Công Sơn chính là đây.
Ngoài ra Bình Định, một vùng đất giàu truyền thống văn hóa – lịch sử dân tộc và phong tục tập quán vùng Đất Võ – Trời Văn. Là nơi hội tụ và giao thoa văn hóa của nhiều dân tộc anh em, nên các hình thức văn hóa dân gian và lễ hội truyền thống cũng rất đa dạng và phong phú. Hàng năm, Bình Định diễn ra nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc, đậm chất truyền thống văn hóa, lễ hội và thường tập trung vào mùa xuân, thể hiện sự gắn kết hài hòa giữa thiên nhiên và con người.
Đến hẹn lại lên, ngay sau lễ hội Chợ Gò thì đến chiều Mồng 2 Tết du khách lại đến với Lễ hội Đua thuyền ở Gò Bồi, thuộc thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, quê ngoại của Nhà thơ Xuân Diệu. Từ xa xưa, gắn bó mật thiết với cư dân ven Đầm Thị Nại. Lễ hội gồm các hoạt động thi đua tranh tài của hơn 50 ngư dân đến từ 4 xã ven đầm Thị Nại là: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa và Phước Thắng về tham gia ở các môn: sõng câu bơi dầm, sõng câu chống sào và đua thuyền rồng tập thể. Thuyền tham gia đua được làm công phu với thiết kế đầu rồng, trang trí nhiều hoa văn đẹp mắt được chuẩn bị trước đó hàng tháng và do tập thể cả xã đầu tư – bởi chiếc thuyền đua là đại diện bộ mặt địa phương. Ngày nay, Lễ hội đua thuyền còn mang tính chất là phong trào rèn luyện sức dẻo dai phục vụ đánh bắt cũng như nuôi trồng thủy sản của ngư dân trong vùng.